Mỹ còn chưa đầy 2 tháng để hoàn tất luận cứ dẫn độ Julian Assange

VOV.VN - Trong vòng 60 ngày kể từ thời điểm Julian Assange bị bắt giữ ngày 11/4, Mỹ sẽ phải hoàn tất luận cứ để dẫn độ nhà sáng lập Wikileaks về Mỹ.

Giới chức Mỹ ngày 12/4 thông báo, các công tố viên nước này có chưa đầy 2 tháng để trình cho nhà chức trách Anh luận cứ hình sự cuối cùng cũng như các chi tiết giải biện cho việc dẫn độ nhà sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange.

Julian Assange trên xe chuyên dụng của cảnh sát Anh ngày 11/4. Ảnh: New York Post

Cũng theo nguồn tin kể trên, phía Mỹ đã gửi cho Anh lệnh bắt giữ tạm thời liên quan tới việc dẫn độ nhân vật này sang Mỹ. Nhưng trong vòng 60 ngày kể từ ngày 11/4 vừa qua, khi cảnh sát Anh đưa ông Julian Assange ra khỏi Đại sứ quán Ecuador ở London, nơi ông này đã xin tị nạn 7 năm trước, giới chức Mỹ phải đệ trình yêu cầu chính thức phác thảo tất cả các cáo buộc pháp lý mà nhà sáng lập WikiLeaks sẽ phải đối mặt nếu ông này được bàn giao cho phía Mỹ giam giữ.

Theo bản cáo trạng hình sự chống lại ông Assange mà các công tố viên ở Virginia đã bí mật lấy được hơn một năm trước nhưng chỉ được tiết lộ sau khi nhà sáng lập WikiLeaks bị bắt, Julian Assange bị buộc tội âm mưu với người từng là chuyên viên phân tích tình báo quân đội Chelsea Manning để có quyền truy cập trái phép vào máy tính của chính phủ.

Bản cáo trạng mà Mỹ đệ trình hồi tháng 3/2018 cho biết Julian Assange vào tháng 3/2010, đã tham gia vào một âm mưu giúp Manning bẻ khóa mật khẩu được lưu trữ trên các máy tính của Bộ Quốc phòng kết nối với Mạng Giao thức Internet Bí mật (SIPRNet), một mạng lưới của chính phủ Mỹ được sử dụng cho các tài liệu và thông tin liên lạc bí mật. Các liên hệ của hai nhân vật này đã dẫn đến một trong những vụ rò rỉ thông tin bảo mật lớn nhất từ trước đến nay khi WikiLeaks công bố hàng trăm nghìn báo cáo quân sự và điện tín ngoại giao của Mỹ.

Trong thời hạn 60 ngày, chính quyền Mỹ có thể sửa đổi hoặc thêm vào các cáo buộc hiện thời mà họ đã đệ trình để chống lại ông Julian Assange./.

Viết bình luận

Tin liên quan

“Sự phản bội lớn nhất”- điều gì chờ đợi Assange?

Người sáng lập WikiLeaks Julian Assange sẽ ở lại đồn cảnh sát ở trung tâm London cho đến khi bị xét xử tại Tòa án Westminster

Phản ứng của Australia khi công dân Julian Assange bị bắt tại Anh

VOV.VN - Theo Thủ tướng Scott Morrison, khi công dân Australia ra nước ngoài và phạm pháp thì phải chịu trách nhiệm trước hệ thống pháp luật sở tại.

Vụ bắt nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange: Vẫn còn nhiều tranh cãi

VOV.VN - Vụ bắt giữ ông Assange gây nên những quan điểm trái chiều giữa một bên là tự do ngôn luận báo chí và bên kia là tính thượng tôn của luật pháp.

Cảnh sát Anh bắt giữ người sáng lập Wikileaks Julian Assange

VOV.VN - Bộ Nội vụ Anh vừa cho biết, cảnh sát Anh đã bắt giữ Julian Assange, người sáng lập mạng lưới Wikileaks, tại Đại sứ quán Ecuador ở Anh.

Video Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange bị đưa khỏi ĐSQ Ecuador

VOV.VN - Trong đoạn video do phóng viên Ruplty quay được, Julian Assange bị đưa ra khỏi Đại sứ quán Ecuador ở London và đưa lên chiếc xe chuyên dụng chờ sẵn.

Tin cùng chuyên mục