Mỹ còn chưa đầy 2 tháng để hoàn tất luận cứ dẫn độ Julian Assange

Mỹ còn chưa đầy 2 tháng để hoàn tất luận cứ dẫn độ Julian Assange

VOV.VN - Trong vòng 60 ngày kể từ thời điểm Julian Assange bị bắt giữ ngày 11/4, Mỹ sẽ phải hoàn tất luận cứ để dẫn độ nhà sáng lập Wikileaks về Mỹ.

Giới chức Mỹ ngày 12/4 thông báo, các công tố viên nước này có chưa đầy 2 tháng để trình cho nhà chức trách Anh luận cứ hình sự cuối cùng cũng như các chi tiết giải biện cho việc dẫn độ nhà sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange.

my con chua day 2 thang de hoan tat luan cu dan do julian assange hinh 1
Julian Assange trên xe chuyên dụng của cảnh sát Anh ngày 11/4. Ảnh: New York Post

Cũng theo nguồn tin kể trên, phía Mỹ đã gửi cho Anh lệnh bắt giữ tạm thời liên quan tới việc dẫn độ nhân vật này sang Mỹ. Nhưng trong vòng 60 ngày kể từ ngày 11/4 vừa qua, khi cảnh sát Anh đưa ông Julian Assange ra khỏi Đại sứ quán Ecuador ở London, nơi ông này đã xin tị nạn 7 năm trước, giới chức Mỹ phải đệ trình yêu cầu chính thức phác thảo tất cả các cáo buộc pháp lý mà nhà sáng lập WikiLeaks sẽ phải đối mặt nếu ông này được bàn giao cho phía Mỹ giam giữ.

Theo bản cáo trạng hình sự chống lại ông Assange mà các công tố viên ở Virginia đã bí mật lấy được hơn một năm trước nhưng chỉ được tiết lộ sau khi nhà sáng lập WikiLeaks bị bắt, Julian Assange bị buộc tội âm mưu với người từng là chuyên viên phân tích tình báo quân đội Chelsea Manning để có quyền truy cập trái phép vào máy tính của chính phủ.

Bản cáo trạng mà Mỹ đệ trình hồi tháng 3/2018 cho biết Julian Assange vào tháng 3/2010, đã tham gia vào một âm mưu giúp Manning bẻ khóa mật khẩu được lưu trữ trên các máy tính của Bộ Quốc phòng kết nối với Mạng Giao thức Internet Bí mật (SIPRNet), một mạng lưới của chính phủ Mỹ được sử dụng cho các tài liệu và thông tin liên lạc bí mật. Các liên hệ của hai nhân vật này đã dẫn đến một trong những vụ rò rỉ thông tin bảo mật lớn nhất từ trước đến nay khi WikiLeaks công bố hàng trăm nghìn báo cáo quân sự và điện tín ngoại giao của Mỹ.

Trong thời hạn 60 ngày, chính quyền Mỹ có thể sửa đổi hoặc thêm vào các cáo buộc hiện thời mà họ đã đệ trình để chống lại ông Julian Assange./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close