Cảnh sát Anh bắt giữ người sáng lập Wikileaks Julian Assange

VOV.VN - Bộ Nội vụ Anh vừa cho biết, cảnh sát Anh đã bắt giữ Julian Assange, người sáng lập mạng lưới Wikileaks, tại Đại sứ quán Ecuador ở Anh.

Ông Julian Assange bị bắt vào sáng nay theo giờ London trong khuôn viên Đại sứ quán Ecuador tại Anh. Thông tin do phía cảnh sát Anh cho biết, vụ bắt giữ được tiến hành sau khi cảnh sát Anh được phía Ecuador mời đến Đại sứ quán nước này.

Ông Assange. Ảnh: Metro.

Năm nay 47 tuổi, Julian Assange vốn là công dân mang quốc tịch Australia và là người sáng lập mạng lưới Wikileaks, chuyên điều tra và phát tán các thông tin mật về các nhà nước và các tổ chức lên internet.

Từ năm 2012, ông Assange đã xin tị nạn chính trị và ở lại trong Đại sứ quán Ecuador tại Anh sau khi bị Thuỵ Điển và Anh phát các lệnh truy nã về các tội danh cá nhân. Năm 2017, Julian Assange nhập quốc tịch Ecuador.

Theo báo chí Anh, vụ bắt giữ Julian Assange được phía Anh thoả thuận với phía Ecuador. Ngay sau khi thông tin vụ bắt giữ được đưa ra, Tổng thống Ecuador, Lenin Moreno cũng ra tuyên bố cho biết phía Ecuador đã đề nghị phía Anh không dẫn độ Assange đến xét xử tại các quốc gia có án tử hình và phía Anh đã chấp thuận yêu cầu này./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Mỹ tìm kiếm lệnh bắt giữ Assange của WikiLeaks vì tội gián điệp

VOV.VN - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét các thủ tục pháp lý để buộc tội đối với Julian Assange, sáng lập viên trang mạng WikiLeaks.

Ông chủ WikiLeaks Assange có thể “kêu cứu” đến ông Trump

VOV.VN - Mỹ đang tìm cách bắt ông Assange – người đã tiết lộ nhiều thông tin mật. Luật sư của ông chủ WikiLeaks đang tính nhờ Donald Trump can thiệp.

WikiLeaks công bố 20.000 email liên quan đến bầu cử Tổng thống Pháp

VOV.VN - Trang mạng WikiLeaks ngày 31/7 cho biết đã xuất bản một kho lưu trữ gồm hơn 20.000 email liên quan đến cuộc bầu cử Tổng thống Pháp năm 2017.

Ecuador có thể bỏ quy chế tị nạn đối với nhà sáng lập WikiLeaks

VOV.VN - Ecuador ngày 20/6 tuyên bố, nước này có thể sẽ bãi bỏ quy chế tị nạn đối với nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks Julian Assange.

Tây Ban Nha lo ngại Wikileaks can thiệp bầu cử tại Catalonia

VOV.VN - Chính phủ Tây Ban Nha quan ngại việc người sáng lập Wikileaks can thiệp vào cuộc bầu cử tại vùng Catalonia dự kiến diễn ra ngày 21/12.

Tin cùng chuyên mục