GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Mỹ sẽ “ra tay” vì LHQ hết phương án giải quyết vấn đề Triều Tiên

VOV.VN - Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc (LHQ) Nikki Haley ngày 17/9 cho rằng, dường như đã đến lúc phải thay đổi cách tiếp cận trong vấn đề Triều Tiên.

Theo Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley, Hội đồng Bảo an (HĐBA) đã hết lựa chọn trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên và việc này nên được giao phó lại cho Bộ Quốc phòng Mỹ.

my se ra tay vi lhq het phuong an giai quyet van de trieu tien hinh 1
Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley (trái).

Trước thềm cuộc họp của Đại Hội đồng LHQ ở New York, Đại sứ Mỹ Nikki Haley cảnh báo, nếu Triều Tiên tiếp tục gây đe dọa cho Mỹ và đồng minh, họ sẽ bị “hủy diệt”.

Khẳng định không muốn chiến tranh, bà Nikki Haley đồng thời nhấn mạnh: “Chúng tôi muốn có trách nhiệm và dùng tất cả các biện pháp ngoại giao để được chú ý trước, nhưng nếu điều đó không hiệu quả, tướng James Mattis - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ  sẽ lo phần còn lại”.

Những tuyên bố của bà Nikki Haley được đưa ra trong bối cảnh những nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm ngăn Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân không đạt hiệu quả.

HĐBA LHQ cho tới thời điểm này đã ban hành 9 bản nghị quyết trừng phạt Triều Tiên nhưng nước này vẫn phớt lờ. Vòng quay “Họp khẩn - phản đối - trừng phạt - tập trận trả đũa” dù đã lặp lại nhiều lần nhưng Triều Tiên vẫn không hề thay đổi, thậm chí tần xuất thử tên lửa và hạt nhân ngày càng dày hơn.

Lúc này, có quan điểm cho rằng đã đến lúc nên thừa nhận Triều Tiên là quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân và chấp nhận họ quay trở lại bàn đàm phán với tư thế là một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân - điều vốn đi ngược lại những nỗ lực bấy lâu nay của Mỹ cũng như cộng đồng quốc tế.

Trước thực tế này, Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng H.R. McMaster ngày 17/9 tuyên bố Mỹ sắp hết kiên nhẫn với những giải pháp ngoại giao về chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Vị quan chức này còn nhấn mạnh, Mỹ có các lựa chọn quân sự để đối phó với Triều Tiên, dù đó không phải là lựa chọn ưu tiên của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ngày 17/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã nhất trí gia tăng sức ép với Triều Tiên.

“Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí có những biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn với Triều Tiên để nước này nhận thấy việc tiếp tục khiêu khích chỉ dẫn tới sự cô lập về ngoại giao và gia tăng sức ép về kinh tế, thậm chí đẩy Triều Tiên vào con đường sụp đổ” - Người phát ngôn của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Park Su-Hyun nhấn mạnh.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ông cũng cho biết: “Hai nhà lãnh đạo cũng lên án mạnh mẽ Triều Tiên khi nước này tiếp tục phóng tên lửa thậm chí sau khi cộng đồng quốc tế chỉ ra lập trường cứng rắn thông qua Nghị quyết của HĐBA về vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Bình Nhưỡng”.

Tổng thống Donald Trump còn dự kiến sẽ có bài phát biểu trước Đại hội đồng LHQ vào ngày 19/9 và sau đó sẽ có cuộc gặp với những người đồng cấp Hàn Quốc và Nhật Bản bên lề hội nghị của Đại hội đồng LHQ, trong đó tập trung vào các biện pháp để kiềm chế Triều Tiên.

Tuy nhiên, đã có nhiều bài học cho thấy, giải quyết xung đột bằng các biện pháp quân sự chưa bao giờ là lựa chọn đúng trong thế giới đa cực như hiện nay. Chính vì vậy, sẽ là phản tác dụng khi các bên cứ tiếp tục gây sức ép với Triều Tiên. Và rất khó có thể dự đoán hậu quả gì có thể xảy ra khi một quốc gia như Triều Tiên bị dồn vào chân tường. Liệu rằng khi rơi vào bước đường cùng có thể khiến ban lãnh đạo quốc gia này có phản ứng tiêu cực hơn hay không./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Clip: Pha nã đại bác của Quang Hải lọt top 5 bàn thắng đẹp nhất vòng 6

VOV.VN - Pha nã đại bác của Quang Hải vào lưới Hải Phòng đã lọt vào top 5 bàn thắng đẹp nhất ở vòng 6 V-League 2019.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP