Mỹ để ngỏ cánh cửa đàm phán thương mại với Trung Quốc

VOV.VN - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết, Mỹ vẫn để ngỏ cánh cửa đối thoại sâu hơn với Trung Quốc về bất đồng thương mại.

Tuy nhiên, bất cứ thỏa thuận tiềm năng nào giữa hai nước cũng sẽ phải đợi đến khi các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ có cuộc gặp vào cuối tháng này, ông Steven Mnuchin phát biểu tại cuộc họp Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc các Ngân hàng Trung ương Nhóm 20 nền kinh tế mới nổi và hàng đầu thế giới (gọi tắt là G20) đang diễn ra tại Nhật Bản.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Mnuchin. Ảnh: Variety.

Theo ông Mnuchin, Mỹ và Trung Quốc đang trên đường tiến tới một thỏa thuận lịch sử. Nếu hai bên quay trở lại bàn đàm phán và hoàn tất thỏa thuận dựa trên những điều khoản đang được đàm phán, đây là điều tuyệt vời nhất. Trong trường hợp không đúng như dự kiến, Mỹ sẽ gia tăng tăng sức ép thuế quan với Trung Quốc.

Theo kế hoạch, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 diễn ra tại Osaka, Nhật Bản trong 2 ngày 28-29/6 tới. Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/6 cho biết ông sẽ đợi cho đến sau Hội nghị Thượng đỉnh G20 dự kiến diễn ra tại Nhật Bản vào cuối tháng 6 mới quyết định liệu có áp đặt các mức thuế mới đối với lượng hàng hóa trị giá 325 tỷ USD từ Trung Quốc hay không.

Trước đó, ông Trump đã cảnh báo có thể quyết định áp thuế bổ sung đối với ít nhất 300 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc và sẽ làm điều đó vào thời điểm thích hợp. Tuy nhiên, ông Trump chưa cho biết cụ thể những mặt hàng nào của Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Trung Quốc công bố Sách trắng về đám phán thương mại Trung-Mỹ

VOV.VN - Sau khi Trung Quốc và Mỹ áp mức thuế mới với hàng hóa xuất khẩu của nhau, sáng 2/6, Bắc Kinh đã công bố Sách trắng về đám phán thương mại Trung - Mỹ.

Trung Quốc sẵn sàng đàm phán thương mại với Mỹ trên cơ sở cùng có lợi

VOV.VN - Đại biện lâm thời Trung Quốc tại Việt Nam Doãn Hải Hồng khẳng định, Trung Quốc sẵn sàng đàm phán với Mỹ trên cơ sở hai bên cùng có lợi.

Trung Quốc tiết lộ nguyên nhân đàm phán thương mại Mỹ-Trung thất bại

VOV.VN - Trung Quốc cho rằng việc Mỹ gây sức ép tối đa đã dẫn đến những thất bại nghiêm trọng trong các cuộc đàm phán thương mại song phương Mỹ-Trung

Tin cùng chuyên mục