Mỹ đề xuất tung đòn trừng phạt Nga về vi phạm hiệp ước tên lửa đạn đạo

VOV.VN - Phía Mỹ cho rằng Nga vi phạm một hiệp ước về tên lửa đạn đạo năm 1987 và Tổng thống Trump đã chỉ đạo đề xuất trừng phạt Nga vì điều đó.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 16/5 đưa ra một bản ghi nhớ, theo đó ông yêu cầu Ngoại trưởng Mike Pompeo đề xuất chế tài trừng phạt Nga để đáp lại điều cáo buộc của Mỹ cho rằng Nga đã vi phạm một hiệp ước về tên lửa vào năm 1987.

my de xuat tung don trung phat nga ve vi pham hiep uoc ten lua dan dao hinh 1
Tổng thống Mỹ Trump. Ảnh: AP.

Một dự luật chi tiêu cho năm tài khóa Mỹ 2018 đòi hỏi ông Trump xây dựng và trình Quốc hội nước ông một bản kế hoạch trừng phạt Nga vì đã không tuân thủ Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm xa (INF).

Theo đó, các giải pháp trừng phạt bao gồm việc cấm đi lại, đóng băng tài sản đối với các quan chức cấp cao của Nga bị nhận diện là chịu trách nhiệm về việc đã ra lệnh không tuân thủ hiệp ước nói trên hoặc hỗ trợ cho việc không tuân thủ này.

Hiệp ước INF cấm phát triển, triển khai và thử các loại tên lửa đạn đạo phóng từ mặt đất hoặc tên lửa hành trình có tầm bắn từ 482km đến 5.472km.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov phủ nhận việc Nga vi phạm hiệp ước nói trên. Ông nói, không có bằng chứng nào cả./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo Sputnik

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Cận cảnh súng trường quân dụng CKC do Liên Xô phát triển
VOV.VN - Súng trường quân dụng CKC chỉ bắn từng phát một, không bắn liên thanh được như tiểu liên AK. Bù lại, CKC rất hiệu quả về mặt bắn tỉa.
VOV_AllPage