Mỹ đóng cửa Đại sứ quán Syria tại Washington DC

VOV.VN - Quan chức và nhân viên ngoại giao Syria không phải quốc tịch Mỹ, không được phép cư trú dài hạn cũng bị yêu cầu rời khỏi Mỹ.

Chính phủ Mỹ ngày 18/3 đã yêu cầu Syria đình chỉ hoạt động của Đại sứ quán và lãnh sự quán của nước này trên toàn lãnh thổ Mỹ.

Theo ông Daniel Rubinstein, người vừa được bổ nhiệm làm Đặc phái viên Mỹ về Syria, quyết định đóng cửa các cơ quan đại diện ngoại giao tại của Syria nhằm phản đối các hành động mà Mỹ gọi là tàn bạo của Tổng thống Bashar al-Assad đối với người dân Syria.

my dong cua dai su quan syria tai washington dc hinh 1
Đại sứ quán Syria tại Washington DC. (Ảnh: Nhật Quỳnh - Huy Hoàng)

Đặc phái viên Rubinstein cho biết: "Mỹ đã yêu cầu Chính phủ Syria lập tức ngừng tất cả mọi hoạt động của Đại sứ quán nước này tại Washington D.C cũng như các lãnh sự quán tại các tiểu bang Michigan và Texas".

Ông Rubinstein cũng nêu rõ, Mỹ không chấp nhận những cá nhân do chính quyền al-Assad bổ nhiệm tiến hành các hoạt động ngoại giao hoặc lãnh sự tại Mỹ.

Các quan chức và nhân viên ngoại giao Syria không phải quốc tịch Mỹ hoặc không được phép cư trú dài hạn cũng bị yêu cầu rời khỏi Mỹ.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định, động thái trên không có nghĩa là Mỹ cắt đứt hoàn toàn quan hệ ngoại giao với Syria. Lệnh đóng cửa của Mỹ cũng không áp dụng đối với hoạt động của phái đoàn Syria tại trụ sở Liên Hợp Quốc tại New York.

Quyết định của Washington được đưa ra trong bối cảnh cuộc nội chiến tại Syria đang bước vào năm thứ 4, cướp đi sinh mạng của 150.000 người nhưng chưa có dấu hiệu lắng dịu.

Trong khi đó, hy vọng về vai trò trung gian hoà giải của Mỹ và Nga đối với cuộc chiến này cũng càng mờ mịt khi căng thẳng đang leo thang giữa Washington và Moscow trong vấn đề Ukraine.

Mỹ đã rút nhân viên ngoại giao ra khỏi Syria vào năm 2011 và đóng cửa đại sứ quán tại đây 1 năm sau đó./.

Nhật Quỳnh - Huy Hoàng/VOV-Washington

Bài liên quan

VOV_AllPage