Sau Mỹ, EU cũng áp lệnh trừng phạt với Nga

VOV.VN - Đêm 18/3 EU đã áp đặt lệnh cấm thi thực và phong tỏa tài sản của 13 quan chức Nga và 8 quan chức Crimea.

Theo RT, danh sách này bao gồm các thành viên của Thượng viện Nga như Chủ tịch Ủy ban An ninh Quốc phòng Viktor Ozerov, Phó Chủ tịch thứ 1 Ủy ban Đối ngoại Vladimir Dzhabarov và Chủ tịch Ủy ban Hiến pháp và Pháp luật Andrey Klishas cùng nhiều Chủ tịch, Phó Chủ tịch và Ủy viên các Ủy ban khác.

Ngoài ra, danh sách này còn bao gồm các thành viên của Hạ viện Nga như Chủ tịch Đảng Nước Nga Công bằng Sergey Mironov, Phó Chủ tịch Hạ viện Sergey Zheleznyak và Chủ tịch Ủy ban Cộng đồng các Quốc gia Độc lập Leonid Slutsky cùng nhiều quan chức khác.

sau my, eu cung ap lenh trung phat voi nga  hinh 1
EU, Mỹ đã thống nhất các biện pháp trừng phạt Nga (Ảnh Reuters)

Các quan chức Crimea bị áp đặt lệnh cấm của EU bao gồm Thủ tướng Sergey Aksyonov, Chủ tịch Quốc hội kiêm Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Rustam Temirgaliev, Tư lệnh các lực lượng vũ trang Crimean Denis Berezovsky và Thị trưởng Sevastopol Aleksey Chaluy và một số quan chức khác.

Lệnh trừng phạt của EU có hiệu lực trong vòng 6 tháng, Ngoại trưởng Italy Federica Mogherini cho biết sau cuộc họp với các Ngoại trưởng và quan chức EU tại Brussels ngày 17/3.

Theo bà Mogherini, các lệnh trừng phạt này sẽ không ảnh hưởng đến các quan chức, phóng viên và nhân viên của các tổ chức không trực thuộc Chính phủ Nga và Crimea.

Lệnh trừng phạt này có thể sẽ được nới rộng sau khi lãnh đạo các nước EU nhóm họp vào ngày 20-21/3 tới, Ngoại trưởng Lithuania Linas Linkevicius cho biết.

Danh sách 21 người nói trên chỉ là một phần của danh sách ban đầu mà EU dự định áp đặt lệnh trừng phạt vào cuối tuần trước bao gồm từ 120-130 quan chức Nga và Crimea.

Việc áp đặt lệnh trừng phạt của EU phải được cả 28 thành viên thông qua. Một số nước như Hy Lạp, Síp, Italy, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha vẫn còn e dè về quyết định này. Tuy nhiên một số nước khác như Ba Lan muốn mở rộng danh sách lệnh trừng phạt nói trên vào ngày 17/3 nhưng cũng không giành được đủ sự ủng hộ của các thành viên khác./.

Trần Khánh/VOV online

Bài liên quan

VOV_AllPage