Mỹ gây sức ép buộc Hàn Quốc chi nhiều tiền hơn cho các binh sỹ Mỹ

VOV.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper vừa ép Hàn Quốc trả nhiều tiền hơn cho các binh sỹ Mỹ đang đồn trú tại quốc gia Đông Bắc Á này.

Phát biểu với báo giới tại Thủ đô Seoul sau khi tham dự Hội nghị Tham vấn An ninh Mỹ-Hàn hàng năm, ông Esper cho rằng, Hàn Quốc là một nước giàu nên có thể và cần chi nhiều tiền hơn cho các binh sỹ Mỹ đang đồn trú tại nước này.

Ông Esper nhấn mạnh, điều rất quan trọng là Mỹ phải hoàn tất thỏa thuận chia sẻ gánh nặng chi phí quốc phòng với Hàn Quốc trước khi kết thúc năm nay.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đồng thời bày tỏ mong muốn Hàn Quốc ký lại Hiệp định bảo mật thông tin quân sự phổ quát (GSOMIA) với Nhật Bản, một đồng minh thân cận khác của Washington ở Đông Bắc Á.

Mỹ gây sức ép buộc Hàn Quốc chi nhiều tiền hơn cho binh sỹ Mỹ. (Ảnh minh họa)

Ông Esper khẳng định, sẽ hợp tác với cả Hàn Quốc và Nhật Bản để cố gắng ngăn chặn hiệp định này hết hạn. Tuy nhiên, hiện chưa có dấu hiệu nào cho thấy thỏa thuận này sẽ sớm được gia hạn. Nếu Hàn Quốc và Nhật Bản không ký lại, hiệp định này sẽ tự động hết hạn vào ngày 23/11 tới.

Ý tưởng về việc Seoul chi nhiều tiền hơn cho các binh sỹ Mỹ không nhận được sự đồng tình từ công chúng Hàn Quốc. Kết quả một cuộc thăm dò dư luận vừa công bố cho thấy, có tới 96% người được hỏi ý kiến phản đối Hàn Quốc đóng góp chi phí cao hơn cho việc bảo vệ quân sự của Mỹ.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo, các cuộc đàm phán liên quan tới chi phí cho các binh sỹ Mỹ sẽ được nối lại trong hai ngày 18-19 tháng này./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Ảnh: Binh sĩ Mỹ huấn luyện chiến đấu trong mọi điều kiện khắc nghiệt

VOV.VN - Binh sĩ Mỹ luôn được đào tạo và huấn luyện trong mọi điều kiện khắc nghiệt để có thể thích ứng với nhiều môi trường chiến đấu khác nhau.

Binh sĩ Mỹ thương vong lớn ở Syria: Quyết định rút quân sẽ lung lay?

VOV.VN - Nhiều người đặt câu hỏi, sau vụ đánh bom khủng bố ở Manbij khiến nhiều binh sỹ Mỹ thiệt mạng, quyết định rút khỏi Syria của Mỹ liệu có bị lung lay?

Ông Trump cảm ơn nhà lãnh đạo Triều Tiên trao trả hài cốt binh sĩ Mỹ

VOV.VN - Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh, sau nhiều năm, đây là khoảnh khắc tuyệt vời đối với nhiều gia đình Mỹ.

Tin cùng chuyên mục