Covid-19: Mỹ hỗ trợ Việt Nam 4,5 triệu USD chống dịch

Mỹ hỗ trợ Việt Nam 4,5 triệu USD chống đại dịch Covid-19

VOV.VN - Việt Nam sẽ nhận gần 4,5 triệu USD trong gói hỗ trợ của Mỹ để chuẩn bị hệ thống phòng thí nghiệm, kích hoạt hệ thống giám sát dịch Covid-19.

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ngày hôm qua (16/4), nước này sẽ chi 508 triệu USD để hỗ trợ nhân đạo và y tế khẩn cấp cho các nước chống dịch Covid-19 cũng như phục vụ cho các hoạt động khôi phục kinh tế sau dịch bệnh. Việt Nam sẽ nhận gần 4,5 triệu USD trong gói hỗ trợ nói trên của Mỹ để chuẩn bị hệ thống phòng thí nghiệm, kích hoạt hệ thống giám sát...

 covid-19: my ho tro viet nam 4,5 trieu usd chong dich hinh 1
Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đã cảm ơn Việt Nam gửi tặng khẩu trang chống dịch Covid-19 (Ảnh: Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam).

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ, số tiền 508 triệu USD sẽ được phân bổ viện trợ cho 106 quốc gia trên toàn thế giới đang phải đối mặt với nguy cơ của đại dịch Covid 19, trong đó có Việt Nam.

Theo đó, 210 triệu USD sẽ được hỗ trợ các hoạt động y tế khẩn cấp bao gồm các chiến dịch truyền thông y tế cộng đồng, hỗ trợ nước sạch và hệ thống nhà vệ sinh, ngăn chặn sự lây lan và nhiễm trùng của dịch bệnh… thông qua nguồn quỹ của Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), khoảng 195 triệu USD dành cho các hoạt động hỗ trợ nhân đạo thông qua Cơ quan hỗ trợ thảm họa dịch bệnh quốc tế (IDA); 50 triệu USD cho các hoạt động hỗ trợ kinh tế hậu Covid-19 thông qua Qũy hỗ trợ kinh tế (ESF) và  64 triệu USD cho hoạt động của Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR).

Tại Đông Nam Á, nhiều nước cũng nhận được sự hỗ trợ của Mỹ. Cụ thể, Campuchia sẽ nhận được 4 triệu USD, Indonesia nhận 5 triệu USD, Lào nhận 3,5 triệu USD, Philippines nhận gần 9 triệu USD cho cả hai mục tiêu hỗ trợ y tế và nhân đạo và Thái Lan nhận 2,7 triệu USD….

Việt Nam sẽ nhận gần 4,5 triệu USD trong nguồn hỗ trợ y tế khẩn cấp để giúp Chính phủ Việt Nam chuẩn bị hệ thống phòng thí nghiệm, kích hoạt hệ thống giám sát phát hiện trường hợp khả nghi và dựa trên sự kiện, hỗ trợ chuyên gia trong việc ứng phó và chuẩn bị, truyền thông về rủi ro, phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm… Bộ ngoại giao Mỹ cũng cho biết, trong 20 năm qua, tổng số tiền mà Chính phủ Mỹ hỗ trợ cho Việt Nam đã lên tới 1,8 tỷ USD, trong đó có tới 706 triệu USD cho lĩnh vực y tế.

Trong một báo cáo của Hội nghị Liên Hiệp Quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD) đưa ra mới đây, các nước đang phát triển sẽ cần đến 2.500 tỉ USD trong năm nay để đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra. Trong số đó bao gồm 1.000 tỉ USD hỗ trợ về nợ và 500 tỉ USD cho các dịch vụ y tế khẩn cấp và các chương trình liên quan./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close