Mỹ: Ít nhất 40 người thiệt mạng do bão Sandy

Mỹ: Ít nhất 40 người thiệt mạng do bão Sandy

(VOV) - Siêu bão Sandy để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng và được đánh giá là “ngoài sức tưởng tượng”.
Sau khi quét qua bờ Đông nước Mỹ hôm 30/10, siêu bão Sandy để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Hàng chục người đã thiệt mạng và thiệt hại được đánh giá là “ngoài sức tưởng tượng”.

my: it nhat 40 nguoi thiet mang do bao sandy hinh 1
Siêu bão Sandy khiến nước dâng thành những con sóng lớn tấn công các ngôi nhà tại Southampton, New York (Ảnh: Reuters)


Siêu bão Sandy đã khiến ít nhất 40 người thiệt mạng tại khu vực duyên hải phía Đông, trong đó có 17 cư dân New York. Thủ phủ tài chính của nước Mỹ hiện vẫn gần như tê liệt hoàn toàn khi mạng lưới tàu điện ngầm chìm trong biển nước và hệ thống cầu và đường hầm ngừng hoạt động.

Theo các quan chức phụ trách giao thông New York, Sandy là cơn bão thiệt hại nặng nhất trong lịch sử 108 năm của hệ thống tàu điện ngầm thành phố. Thị trường tài chính phố Wall tiếp tục đóng cửa sang ngày thứ hai, thời gian tạm ngừng hoạt động lâu nhất do ảnh hưởng của thời tiết trong 124 năm qua. Tất cả các sân bay trong khu vực này cũng sẽ đóng cửa ít nhất là đến hết hôm nay (31/10) trong khi dịch vụ giao thông công cộng chưa biết bao giờ mới có thể hoạt động trở lại.

Thống đốc bang New York, ông Andrew Cuomo cho rằng không hề quá lời nếu sử dụng từ “thảm họa” hoặc “lịch sử” khi đề cập đến thiệt hại về người và của, còn Thống đốc bang New Jersey, Chris Christie mô tả sức tàn phá của bão Sandy là “ngoài sức tưởng tượng”.

Thị trưởng thành phố New York, Michael Bloomberg cảnh báo rằng những thiệt hại sẽ không thể sớm khắc phục: “Bên cạnh những tổn thất về sinh mạng, thiệt hại đối với toàn thành phố rõ ràng là rất lớn và sẽ không thể khắc phục trong một sớm một chiều. Hai thách thức lớn nhất mà chúng ta đang phải đương đầu là khôi phục mạng lưới giao thông và hệ thống điện.”

Sandy đang gây ra mất điện trên diện rộng trên khắp 15 bang và thủ đô Washington DC, ảnh hưởng tới cuộc sống của hơn 8 triệu người. Ngoài ra, hàng nghìn người phải sơ tán tránh bão tại các khu trú ẩn vẫn chưa thể về nhà do ngập lụt và thiếu các dịch vụ thiết yếu. 3 nhà máy điện hạt nhân tại New York và New Jersey đã buộc phải đóng cửa do trục trặc trong mạng lưới cấp điện và một nhà máy điện hạt nhân nữa tại New Jersey là Oyster Creek vẫn trong tình trạng “báo động” do nước lụt đe dọa hệ thống cấp nước. Thành phố Atlantic tại bang New Jersey gần như đã trở thành một phần của Đại tây dương khi hoàn toàn ngập trong nước biển. Do ảnh hưởng của bão Sandy, một cơn bão tuyết mạnh đã phủ kín bang Tây Virginia bằng một lớp tuyết dày tới gần 1m và được mô tả là cứng như xi măng. 

Trong khi đó, Tổng thống Barack Obama đã hủy các kế hoạch vận động tranh cử trong 2 ngày qua để ở lại Nhà Trắng chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả bão Sandy. Hôm nay, ông Obama đã tổ chức một cuộc họp trực tuyến với 13 thống đốc bang và các quan chức hàng đầu chính phủ để điều phối các hoạt động ứng phó.

Phát biểu với báo giới khi đến thăm trụ sở Hội chữ Thập đỏ tại thủ đô Washington, Tổng thống Obama nhấn mạnh: “Tôi đã chỉ đạo các cơ quan liên bang rằng họ không thể biện minh lý do vì sao có những điều không thể làm được. Không gì là không thể và vấn đề ở đây là chúng ta làm như thế nào mà thôi. Tôi muốn dẹp bỏ hoàn toàn tệ quan liêu, sách nhiễu và không gì có thể biện hộ cho sự chậm trễ vào thời điểm này. Tất cả các cơ quan phải xúc tiến hoạt động khắc phục thảm họa và đảm bảo rằng chúng ta có thể chuyển những nguồn lực cần thiết đến các địa phương một cách nhanh nhất có thể.”

Về phần mình, ứng cử viên đảng Cộng hòa Mitt Romney cũng đã hoãn nhiều hoạt động tranh cử và tổ chức một sự kiện cứu trợ bão lụt tại thành phố Dayton, bang Ohio. Ông Romney kêu gọi người dân đóng góp tiền và vật chất cho Hội chữ thập đỏ để giúp những người đang hứng chịu thảm họa thiên nhiên ở vùng Đông Bắc./. 

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN