Mỹ kêu gọi 6 nước họp bàn về khủng hoảng Ukraine

VOV.VN - Lần đầu tiên ông Obama nói chuyện với nhà lãnh đạo của các nước vùng Baltic về cuộc khủng hoảng Ukraine.

Ngày 8/3, Tân Hoa xã dẫn theo thông tin Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi 6 nhà lãnh đạo trên thế giới họp bàn về khủng hoảng đang diễn ra tại Ukraine.

Trong một buổi họp kín có sự tham gia của Thủ tướng Anh David Cameron, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Italy Matteo Renzi, Tổng thống Mỹ Obama đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ lập trường của Mỹ và Liên minh châu Âu về các hành động của Nga ở Ukraine.

Trước đó, ngày 6/3, Liên minh châu Âu đã quyết định tiến hành các biện pháp chống lại Nga đồng thời kêu gọi giải pháp cho cuộc khủng hoảng thông qua đàm phán giữa Ukraine và Nga.

Tổng thống Obama cũng tổ chức một cuộc họp với các nhà lãnh đạo của 3 nước Lithuania, Latvia và Estonia. Tại cuộc họp, ông Obama tái khẳng định cam kết “phòng vệ chung” theo Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và hứa sẽ "hỗ trợ lâu dài đối với an ninh và dân chủ" của các nước vùng Baltic.

Đây là lần đầu tiên ông Obama nói chuyện với các nhà lãnh đạo của 3 nước vùng Baltic về cuộc khủng hoảng Ukraine. Được biết, 3 nước này đều là thành viên của NATO có mối quan hệ kinh tế chặt chẽ với Nga.

Ngày 5/3, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cho biết rằng Mỹ đang có kế hoạch mở rộng hợp tác quân sự với Ba Lan và các quốc gia vùng Baltic để hỗ trợ cho các đồng minh của mình trong bối cảnh khủng hoảng Ukraine ./.

Phương Chi/VOV online (Theo Tân Hoa Xã)

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Nhà trường nói gì về 3 thí sinh của Hà Giang có điểm thi cao nhất nước
Kì tuyển sinh THPT quốc gia 2018, Hà Giang có 3 thí sinh trong số 11 em điểm thi cao nhất nước, chiếm gần 28% so với cả nước.
VOV_AllPage