Vấn đề Ukraine không thể giải quyết bằng các lệnh trừng phạt

VOV.VN - "Những biện pháp trừng phạt không phải là cách tốt nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine hiện nay".

Đó là phát biểu của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Tần Cương đưa ra ngay sau khi Nghị viện nước Cộng hòa tự trị Crimea thuộc Ukraine bỏ phiếu về việc sáp nhập vào Liên bang Nga ngày 6/3- động thái được cho là sẽ đẩy cuộc khủng hoảng tại Ukraine lên một nấc thang mới.

Phát biểu với báo chí, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Tần Cương nhấn mạnh, điều quan trọng là tất cả các bên cần giải quyết vấn đề bằng giải pháp chính trị.      

van de ukraine khong the giai quyet bang cac lenh trung phat hinh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương (Ảnh PressTV)

“Trung Quốc phản đối việc sử dụng những biện pháp trừng phạt một cách quá dễ dàng trong mối quan hệ quốc tế, hoặc sử dụng những biện pháp quân sự như một sự đe dọa”, ông Tần Cương nói.

“Trong tình hình hiện nay, Trung Quốc hi vọng các bên cần thực hiện những bước đi nhằm tránh gia tăng căng thẳng và nỗ lực nữa để tìm ra giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng tại Ukraine”, ông Tần Cương tuyên bố.

 “Trung Quốc kêu gọi tất cả các bên liên quan ở Ukraine tôn trọng khuôn khổ và quy phạm pháp luật giải quyết vấn đề trong hòa bình thông qua đối thoại và đàm phán. Như vậy, mới có thể bảo vệ lợi ích của tất cả người dân Ukraine, lập lại ổn định an ninh tại Ukraine và khu vực”, ông Tần Cương nhấn mạnh.

Theo ông Tần Cương, Bộ Ngoại giao Trung Quốc sẽ không can thiệp vào những vấn đề thuộc về nội bộ của Ukraine, song nhấn mạnh, Trung Quốc vẫn mong muốn tiếp tục phát triển mối quan hệ hợp tác thân thiện với Ukraine.

Phản ứng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra 1 ngày sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu thông báo áp dụng thêm các các biện pháp trừng phạt Nga nhằm vào các doanh nghiệp và những người liên quan đến sự can thiệp quân sự của Nga vào Ukraine, trong đó bao gồm cấm thị thực sang Mỹ và đóng băng tài khoản tại các ngân hàng ở Mỹ và Liên minh châu Âu./.

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Đã phát hiện ra sai phạm trong chấm thi THPT Quốc gia ở Hà Giang
VOV.VN -Qua đấu tranh xác minh ban đầu, đã xác định được đối tượng gây ra sai phạm này, hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra xác minh chứng cứ làm rõ
VOV_AllPage