Mỹ kêu gọi giải pháp hòa bình cho tranh chấp trên Biển Đông

Mỹ kêu gọi giải pháp hòa bình cho tranh chấp trên Biển Đông

VOV.VN-Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ kêu gọi tất cả các bên kiềm chế và tuân thủ Tuyên bố DOC năm 2002

Phát biểu trong chuyến thăm Malaysia hôm nay (25/8), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel tái khẳng định sự ủng hộ của Washington đối với giải pháp hòa bình nhằm giải quyết tranh chấp của các bên trên Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ kêu gọi tất cả các bên kiềm chế và tuân thủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) năm 2002 để giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình, không sử dụng các biện pháp đe dọa, ép buộc hay gây hấn.

my keu goi giai phap hoa binh cho tranh chap tren bien dong hinh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel (Ảnh: businessinsider.com)

“Chúng tôi muốn làm rõ rằng, nước Mỹ dành ủng hộ mạnh mẽ cho những nỗ lực của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nhằm triển khai đàm phán chính thức về Bộ Quy tắc ứng xử ở Biên Đông (COC). Đối với những tuyên bố chủ quyền tại khu vực này, chúng tôi ủng hộ các biện pháp hòa bình để giải quyết tranh chấp theo luật pháp quốc tế, trong đó có luật biển.”

Tháng trước, khi ngoại trưởng Mỹ John Kerry thăm Brunei, ông cũng đã nhấn mạnh về cái gọi là “lợi ích chiến lược” của Mỹ đối với quyền tự do đi lại trên vùng biển quan trọng này. Ngoại trưởng Kerry bày tỏ hy vọng các bên sớm ký kết Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đang có chuyến công du 4 nước Đông Nam Á là Malaysia, Indonesia, Brunei và Philippines. Tại Brunei, ông sẽ tham dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN./.

Theo Reuters

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN