Mỹ khai trương sứ quán ở Jerusalem và cam kết giữ nguyên hiện trạng

VOV.VN -Nhiều nước trong đó có cả các đồng minh của Mỹ đã phản đối quyết định của Mỹ nên đã không tới dự buổi lễ khai trương.

PC_Article_AfterShare_1

Ngày 14/5 (giờ địa phương) Mỹ đã chính thức khai trương sứ quán tại Jerusalem mặc dù trước đó quyết định của Tổng thống Donald Trump rời sứ quán Mỹ từ thủ đô Tel Aviv của Israel đã vấp phải sự phản đối của nhiều nước.

my khai truong su quan o jerusalem va cam ket giu nguyen hien trang hinh 1
Bà Ivanka Trump, con gái của Tổng thống Donald Trump, tại lễ khánh thành sứ quán Mỹ tại Jerusalem. (Ảnh:REUTERS)
Nhiều nước trong đó có cả các đồng minh của Mỹ đã phản đối quyết định của Mỹ nên đã không tới dự buổi lễ khai trương. Bộ Ngoại giao Israel xác nhận tổng cộng 86 đại sứ nước ngoài tại nước này được mời dự buổi lễ nhưng có tới 70% khách mời từ chối tới dự. Dẫn đầu phái đoàn Mỹ là Thứ trưởng Ngoại giao John Sullivan. Các thành viên trong đoàn có hai cố vấn của Tổng thống Donald Trump cũng chính là vợ chồng con gái ông Ivanka Trump và Jared Kushner, cùng Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin.

Tổng thống Donald Trump không trực tiếp tham dự buổi lễ mà có bài phát biểu với các quan khách thông qua video trực tuyến. Ông Trump cho biết "Đúng 70 năm trước, Mỹ dưới thời Tổng thống Harry Truman là nước đầu tiên công nhận nhà nước Israel. Ngày hôm nay chúng tôi chính thức khai trương sứ quán Mỹ tại Jerusalem.”

Ông nói thêm: "Ngày nay, Jerusalem là trụ sở của chính phủ Israel. Đó là nhà của cơ quan lập pháp Isarel, tòa án tối cao Israel, của Tổng thống và Thủ tướng Israel...".

my khai truong su quan o jerusalem va cam ket giu nguyen hien trang hinh 2
Đại sứ Mỹ tại Israel David Friedman và Cố vấn cấp cao Tòa Bạch Ốc Jared Kushner tham dự lễ khánh thành tòa đại sứ. REUTERS

Nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định mình đã hoàn tất việc di dời "nhiều, nhiều năm trước thời hạn", nói thêm rằng Mỹ sẽ "luôn là một người bạn tốt của Israel và là đối tác vì tự do và hòa bình".

Ông Trump khẳng định mong muốn lớn nhất của Mỹ là hòa bình. Mỹ luôn cam kết tạo điều kiện cho một thỏa thuận hòa bình lâu dài và sẽ tiếp tục ủng hộ hiện trạng hiện nay ở Jerusalem.

PC_Article_Middle

Quân đội Israel đã bắn đạn thật vào đám đông người dân Palestine biểu tình phản đối sứ quán Mỹ tại Jerusalem làm ít nhất 55 người thiệt mạng và 2,700 người bị thương. Nhiều nước bao gồm Anh và Pháp đã lên tiếng kêu gọi Israel kiềm chế, tuy nhiên, Nhà Trắng cho biết Israel có quyền tự bảo vệ mình. Phó Thư ký báo chí Nhà Trắng Raj Shah cáo buộc nhóm vũ trang Hamas phải chịu trách nhiệm về vấn đề này: “Hamas phải chịu trách nhiệm về việc này do đã kích động người biểu tình. Như Ngoại trưởng Mike Pompeo đã nói: Isarel có quyền tự bảo vệ mình”.

Phó Thư ký báo chí Nhà Trắng Raj Shah cũng cho biết việc nhiều người biểu tình Palestin bị thiệt mạng sẽ không làm ảnh hưởng tới kế hoạch hòa bình giữa Israel và Palestin: “Tôi không nghĩ rằng kế hoạch hòa bình sẽ bị ảnh hưởng. Kế hoạch này sẽ được đề xuất vào một thời điểm thích hợp nhưng việc khai trương sứ quán Mỹ ngày hôm nay dựa trên lời hứa và điều mà Tổng thống Donald Trump tin tưởng. Đây cũng là sự công nhận thực tế rằng Jerusalem là thủ đô của Israel”./.

 

Phạm Huân/VOV-Washington
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Các tuyến phố tại Hà Nội “thất thủ”, tràn ngập cờ đỏ sao vàng
VOV.VN - Rất đông CĐV tại Thủ đô đã đổ ra đường ăn mừng chiến thắng của ĐT Việt Nam khiến các con phố "thất thủ", tràn ngập cờ đỏ sao vàng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x