My khong ung ho thiet lap vung cam bay tai Syria

Mỹ không ủng hộ thiết lập vùng cấm bay tại Syria

VOV.VN - Thổ Nhĩ Kỳ đã đề nghị thiết lập một vùng đệm và một vùng cấm bay dọc biên giới với Syria.

Chính phủ Mỹ hôm qua (1/12) tuyên bố chưa bao giờ ủng hộ việc thiết lập vùng cấm bay giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ theo đề xuất của Thổ Nhĩ Kỳ.

Đây được xem là câu trả lời của chính phủ Mỹ cho những thông tin được đăng tải trên báo chí Mỹ thời gian gần đây cho rằng, Mỹ đã có một sự thay đổi lớn về lập trường sau chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ của phó Tổng thống Joe Biden.

Theo Người phát ngôn Nhà trắng Josh Earnest, trong giai đoạn hiện nay, chính phủ Mỹ không cho rằng, việc thiết lập một vùng cấm bay tại khu vực này là thích hợp, do tình hình nhân đạo xuống cấp nghiêm trọng tại Thổ Nhĩ Kỳ, với  hơn một triệu người tị nạn tại khu vực biên giới với Syria.

Song ông Josh Earnest cũng thừa nhận, quả thực Phó Tổng thống Joe Biden đã đề cập vấn đề này với các nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ trong chuyến thăm khu vực cách đây 10 ngày. Song điều này không đồng nghĩa với những bước tiến mà các bên đạt được trong những cuộc thảo luận ở giai đoạn hiện nay.

Thổ Nhĩ Kỳ đã đề nghị thiết lập một vùng đệm và một vùng cấm bay dọc biên giới với Syria, xem đây như điều kiện tiên quyết để tham gia liên minh quốc tế chống nhóm Nhà nước Hồi giáo cực đoan do Mỹ dẫn đầu.

Chính phủ nước này cho rằng các cuộc không kích của quốc tế là không đủ và mối đe dọa cực đoan đang làm phương Tây sao nhãng mục tiêu lật đổ chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Tuy nhiên, tới nay, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa thể thuyết phục được các đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Bởi ngược lại với Thổ Nhĩ Kỳ, người Mỹ vẫn tập trung vào cuộc chiến chống các nhóm hồi giáo cực đoan. Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden trong chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ cũng từng nhấn mạnh, chính phủ Mỹ đồng ý với chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ rằng cần phải xây dựng một tiến trình chuyển tiếp chính trị mà không có ông al-Assad, song vào thời điểm hiện nay, ưu tiên tuyệt đối tại Iraq và Syria vẫn là làm thất bại nhóm Nhà nước Hồi giáo./.

Theo AFP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close