Trung Quốc quan ngại sâu sắc khi tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan

Trung Quốc quan ngại sâu sắc khi tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan

VOV.VN - Đây là lần thứ hai trong năm nay tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan, nhằm khẳng định tự do hàng hải tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Ngày 22/10, hai tàu chiến Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan (Trung Quốc), một trong những động thái cho thấy Mỹ tiếp tục tăng cường hiện diện quân sự tại vùng biển chiến lược này bất chấp phản đối mạnh mẽ của Bắc Kinh. Động thái lần này “đổ thêm dầu vào lửa” căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh trên hàng loạt vấn đề từ kinh tế đến quân sự. Hồi tháng 7, Mỹ cũng đưa tàu chiến tới vùng biển quốc tế ở eo biển Đài Loan.

trung quoc quan ngai sau sac khi tau chien my di qua eo bien dai loan hinh 1
Tàu khu trục USS Curtis Wilbur của Mỹ. Ảnh: AP

Theo phó phát ngôn Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ Nate Christensen, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Curtis Wilbur và tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Antietam đã thực hiện nhiệm vụ lần này hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế.

“Các tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan nhằm khẳng định cam kết của Washington về “tự do và cởi mở” ở Ấn Độ - Thái Bình Dương. Mỹ sẽ tiếp tục đưa máy bay và tàu chiến tới bất cứ nơi nào mà luật pháp quốc tế cho phép”, phó phát ngôn Nate Christensen nói.

Theo các quan chức cấp cao Mỹ, nhiều tàu chiến Trung Quốc đã đi theo hai chiến hạm Mỹ khi đi qua eo biển Đài Loan, tuy nhiên giữ khoảng cách an toàn.

Trong khi đó, cơ quan quốc phòng Đài Loan (Trung Quốc) tuyên bố đã theo dõi chặt chẽ hoạt động của hai tàu chiến Mỹ và Đài Loan có đủ khả năng đảm bảo an ninh khu vực.

“Hai tàu chiến của Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan từ vùng biển gần Eluanbi, phía Nam Đài Loan và đi theo hướng Bắc trong ngày 22/10”, thông báo của cơ quan quốc phòng Đài Loan cho biết.

Ngày 23/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ khẳng định, Trung Quốc quan ngại sâu sắc trước việc Mỹ đưa tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan.

Trước đó, phản ứng khi tàu Mỹ đi qua eo biển Đài Loan hồi tháng 7, bà Hoa Xuân Doanh cũng nhấn mạnh, vấn đề Đài Loan là vấn đề quan trọng và nhạy cảm nhất trong mối quan hệ Mỹ-Trung. Theo đó, hành động của Mỹ sẽ phá hoại mối quan hệ với Trung Quốc cũng như hòa bình và ổn định dọc eo biển Đài Loan.

Trung Quốc khẳng định Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình, do đó Bắc Kinh không khỏi lo ngại trước chính sách của Mỹ với Đài Loan. Washington và Đài Loan không thiết lập quan hệ chính thức, song Bộ Quốc phòng Mỹ thừa nhận đã bán cho Đài Loan số vũ khí trị giá hơn 15 tỷ USD từ năm 2010./.

Nguồn Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close