Mỹ mở rộng trừng phạt Iran, nhằm vào ngành kim loại sản xuất vũ khí

Mỹ mở rộng trừng phạt Iran, nhằm vào ngành kim loại sản xuất vũ khí

VOV.VN - Công ty xây dựng thuộc quyền kiểm soát của IRGC cũng sẽ bị trừng phạt vì tham gia trực tiếp xây dựng các khu làm giàu urani.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 30/7 tuyên bố sẽ mở rộng các lệnh trừng phạt nhằm vào 22 mặt hàng kim loại của Iran, với lý do các mặt hàng này đang được sử dụng cho các chương trình vũ khí quân sự, hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Iran.

my mo rong trung phat iran, nham vao nganh kim loai san xuat vu khi hinh 1
Ảnh minh họa: AP

Theo Ngoại trưởng Pompeo, các lệnh trừng phạt mới là rộng nhất đối với ngành kim loại Iran. Theo đó, những người cố tình cung cấp 22 loại mặt hàng kim loại trong danh sách trừng phạt cho phía Iran sẽ bị xử phạt theo Mục 1245 của Đạo luật Tự do và Chống phổ biến vũ khí hạt nhân Iran (IFCA).

Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh, các nguyên liệu được trao đổi với Iran dưới bất kỳ hình thức nào, kể cả than chì hoặc kim loại thô hay bán thành phẩm, đều sẽ bị trừng phạt.

Ngoài ra, công ty xây dựng thuộc quyền kiểm soát của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) cũng sẽ bị trừng phạt,  vì đã  tham gia trực tiếp xây nên các khu làm giàu urani.

Trước đó, hồi đầu tháng 7, Iran đã đệ đơn kiện lên Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) về tác động của các lệnh trừng phạt của Mỹ trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Iran cho rằng, các lệnh trừng phạt không chỉ ảnh hưởng đến nền kinh tế vốn phụ thuộc vào dầu mỏ của nước này, mà còn làm suy yếu những nỗ lực của Tehran nhằm giải quyết đại dịch Covid-19./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close