Mỹ muốn thế giới gia tăng sức ép với Iran

VOV.VN - Chính phủ Mỹ vừa hối thúc cộng đồng quốc tế gia tăng sức ép đối với Iran giữa lúc leo thang căng thẳng quân sự giữa quốc gia Hồi giáo này và Israel.

PC_Article_AfterShare_1

Trong một tuyên bố ngày 11/5, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders đã kêu gọi cộng đồng quốc tế gia tăng sức ép với Iran, sau khi Israel tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của Iran tại Syria một ngày trước đó.

my muon the gioi gia tang suc ep voi iran hinh 1
Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders. Ảnh: The Hill

Phía Israel khẳng định, các cuộc tấn công này nhằm trả đũa cho các quả tên lửa bắn vào Cao nguyên Golan do lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran triển khai tại Syria tiến hành.

Tuyên bố của Nhà Trắng cũng nêu rõ, hành động “liều lĩnh” của Iran đang làm dấy lên mối đe dọa nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh trong khu vực. Tuyên bố đồng thời nhấn mạnh, đã đến lúc các quốc gia có trách nhiệm cần tăng cường gây áp lực để Iran thay đổi hành vi nguy hiểm của mình.

PC_Article_Middle

Giữa lúc dấy lên lo ngại toàn cầu về cuộc đụng độ Israel-Iran tại Syria, cùng với căng thẳng gia tăng sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran ký năm 2015, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif chuẩn bị công du một loạt nước nhằm tìm cách cứu vãn thỏa thuận hạt nhân mang tính lịch sử này.

Theo kế hoạch, cuối ngày hôm nay (12/5), nhà ngoại giao hàng đầu của Iran sẽ lên đường để thăm Bắc Kinh (Trung Quốc), Moscow (Nga) và Brussels (Bỉ). Dự kiến, ông Javad Zarif sẽ tổ chức các cuộc đàm phán có sức ép lớn với các bên còn lại trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015./.

Phương Anh/VOV1 Theo NHK
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x