Mỹ nói Iran sẽ tạo nên “mớ hỗn độn mới” nếu được dỡ trừng phạt

Mỹ nói Iran sẽ tạo nên “mớ hỗn độn mới” nếu được dỡ trừng phạt

VOV.VN - Giữa bối cảnh căng thẳng Mỹ-Iran vẫn chưa lắng xuống, Ngoại trưởng Pompeo cho rằng Tehran sẽ tạo nên “mớ hỗn độn mới” nếu được dỡ trừng phạt.

Ngày 20/8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hối thúc cộng đồng quốc tế cần hợp tác để tìm cách để ngăn cản Iran "thoát khỏi sự ràng buộc và tạo nên một mớ hỗn độn mới" khi lệnh cấm vận vũ trang của Liên Hợp Quốc với Tehran và lệnh cấm đi lại với Chỉ huy Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran - Qasem Soleimani chấm dứt vào tháng 10/2020.

my noi iran se tao nen "mo hon don moi" neu duoc do trung phat hinh 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về những thách thức an ninh và hòa bình tại Trung Đông, ông Pompeo yêu cầu sự hợp tác rộng rãi hơn trong khu vực nhằm tạo ra "cách nghĩ mới mẻ để giải quyết những vấn đề cũ", đồng thời cho biết những vấn đề ở đây chủ yếu liên quan đến các cuộc xung đột ở Syria, Libya và những rạn nứt giữa một số quốc gia vùng Vịnh với Qatar.

Ông Pompeo đặc biệt nêu riêng những quan ngại liên quan đến Iran. Căng thẳng giữa Tehran và Washington leo thang từ khi chính quyền Tổng thống Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2018 và áp đặt các lệnh trừng phạt lên chính phủ nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Theo Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), hay còn gọi là thỏa thuận hạt nhân Iran, lệnh cấm vận của Liên Hợp Quốc lên quốc gia này và lệnh cấm đi lại đối với ông Qasem Soleimani sẽ chấm dứt vào năm tới. Ngoại trưởng Pompeo cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã tải hình ảnh chiếc đồng hồ đếm ngược thời hạn này lên trang web của họ.

"Cộng đồng quốc tế có nhiều thời gian để xem nó sẽ kéo dài trong bao lâu cho tới khi Iran thoát khỏi lệnh trừng phạt và tạo nên một mớ lộn xộn mới, cũng như xem xét liệu chúng ta có thể làm gì để ngăn cản điều này xảy ra", ông Pompeo cho biết.

Tại cuộc gặp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hồi tháng 12/2018, Ngoại trưởng Pompeo đã yêu cầu 15 nước thành viên thiết lập các biện pháp kiểm tra và ngăn cản Iran tiếp tục phát triển các loại tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Các nước châu Âu đang "chật vật" để cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran trong khi các nhà ngoại giao cho biết Nga và Trung Quốc - hai nước có quyền phủ quyết trong Hội đồng Bảo an bên cạnh Mỹ, Pháp và Anh, có thể sẽ bảo vệ Iran trước bất kỳ động thái nào./.

Theo CNA

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close