Mỹ nối lại viện trợ an ninh cho Pakistan

Mỹ nối lại viện trợ an ninh cho Pakistan

VOV.VN - Tổng thống Obama đề xuất dành 1,162 tỷ USD tiếp tục hỗ trợ cho Pakistan.

Quan chức Mỹ hôm qua (20/10) cho biết, chính phủ nước này vừa nối lại viện trợ an ninh cho Pakistan sau quãng thời gian quan hệ căng thẳng vì vụ đột kích truy bắt trùm khủng bố Osama bin Laden năm 2011 khiến Mỹ phong tỏa phần lớn các khoản viện trợ cho Pakistan.

Việc nối lại viện trợ an ninh cho Pakistan đã được Chính phủ Mỹ tiến hành lặng lẽ trong những tháng gần đây nhưng mới được công bố hôm qua trong bối cảnh Tổng thống Barack Obama chuẩn bị cho cuộc họp với Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif tại Nhà Trắng vào ngày 23/10 tới. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf cho biết, đây “chỉ là một phần trong tiến trình kéo dài” nhằm nối lại hỗ trợ an ninh cho Pakistan.

Theo bà Marie Harf, các hỗ trợ dân sự khác không bị gián đoạn trong suốt quãng thời gian quan hệ song phương có nhiều căng thăng từ năm 2011 – 2012. Bà Harf cũng cho biết, trong năm tài khóa 2014 (bắt đầu từ ngày 1/10), Tổng thống Obama đề xuất dành 1,162 tỷ USD tiếp tục hỗ trợ cho Pakistan, trong đó có 857 triệu USD phục vụ cho các dự án dân sự và hơn 300 triệu USD còn lại là hỗ trợ về mặt an ninh.

Mặc dù vậy, quan hệ giữa Mỹ và Pakistan vẫn tồn tại những căng thẳng trên nhiều vấn đề, trong đó có việc Pakistan phản đối các cuộc không kích của Mỹ ở biên giới giáp với Afghanistan để truy quét khủng bố hay việc Mỹ cáo buộc cơ quan tình báo Pakistan có mối liên hệ với các nhóm phiến quân gây bất ổn cho nước láng giềng Afghanistan./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN