GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Mỹ ra điều kiện đanh thép với Syria về hỗ trợ tái thiết

VOV.VN - Mỹ tuyên bố nếu Syria không đảm bảo việc rút toàn bộ các lực lượng của Iran, nước này sẽ không nhận được sự hỗ trợ tái thiết từ Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 10/10 cho biết, Mỹ sẽ dừng việc hỗ trợ tái thiết cho Syria chừng nào các lực lượng của Iran vẫn còn hiện diện tại quốc gia đang chìm trong xung đột này.

my ra dieu kien danh thep voi syria ve ho tro tai thiet hinh 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: VOX.

Hãng tin AFP dẫn phát biểu của ông Pompeo tại Viện An ninh quốc gia Do Thái của Mỹ cho biết: “Nhiệm vụ buộc các lực lượng Iran rời khỏi Syria phụ thuộc vào chính phủ Syria - bên chịu trách nhiệm về sự hiện diện của lực lượng Iran ở đó. Nếu Syria không đảm bảo việc rút toàn bộ các lực lượng này, Damascus sẽ không nhận được một đồng đô la nào hỗ trợ việc tái thiết từ phía Mỹ”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tuần trước, các Đặc phái viên Mỹ về Syria James Jeffrey và Joel Rayburn cho biết, Mỹ tái khẳng định rằng họ sẽ không cung cấp bất kỳ viện trợ tái thiết nào cho Syria cho đến khi có tiến bộ trong tiến trình chính trị do Liên Hợp Quốc dẫn đầu. Các quan chức này nhấn mạnh rằng, Mỹ quyết tâm đạt được một giải pháp chính trị để phân tách chính phủ Syria và Iran cùng các lực lượng do Tehran hậu thuẫn, đảm bảo Damascus không đe dọa các nước láng giềng khu vực, cũng như đảm bảo cho người tị nạn Syria trở về an toàn. Hồi tháng 9/2018, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton nói rằng quân đội Mỹ sẽ ở lại Syria cho đến khi lực lượng Iran di chuyển ra ngoài biên giới của đất nước này.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo AFP, Mỹ có khoảng 2.000 binh sĩ ở Syria, chủ yếu là đào tạo và tham vấn cho lực lượng nổi dậy. Ông Mike Pompeo từng tuyên bố cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS "tiếp tục là một ưu tiên hàng đầu" của Mỹ, song cũng cho rằng việc đẩy lùi các lực lượng Iran ra khỏi Syria là một ưu tiên khác./.

Theo Sputnik

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Video: Bom nổ tung chát chúa trong mưu đồ khủng bố ở Sri Lanka

VOV.VN - Sau loạt đánh bom ở Sri Lanka hôm 21/4, cảnh sát phát hiệu thêm nhiều trái bom gài ở các nơi khác trong ngày 22/4. Bom đặt trong xe đầy khả nghi.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP