Mỹ ra mắt kế hoạch hòa bình Trung Đông trị giá 50 tỷ USD

VOV.VN - Chính quyền Tổng thống Trump đã giới thiệu kế hoạch nhằm đạt được hòa bình giữa Israel và Palestine tại hội nghị quốc tế ở Bahrain ngày 25/6.

Mỹ cho rằng chương trình đầu tư với giá trị lên tới 50 tỷ USD này là điều kiện tiên quyết cho việc chấm dứt xung đột kéo dài tại khu vực. Cố vấn cấp cao và con rể Tổng thống Trump, ông Jared Kushner đã chủ trì khai mạc hội nghị quốc tế kéo dài 2 ngày tại Bahrain nhằm kêu gọi ủng hộ cho kế hoạch hòa bình Trung Đông của Mỹ.

Cố vấn cấp cao và con rể Tổng thống Trump, ông Jared Kushner. Ảnh: WSJ.

Theo ông Kushner, tăng trưởng kinh tế và thịnh vượng cho người dân Palestine sẽ không thể có được nếu thiếu một giải pháp chính trị công bằng và lâu dài cho cuộc xung đột, và giải pháp này sẽ đảm bảo an ninh của Israel và tôn trọng danh dự của người dân Palestine. Tuy nhiên, ông Kushner cho biết các vấn đề chính trị sẽ được thảo luận ở một thời điểm thích hợp và nội dung chính trị của kế hoạch này vẫn chưa được tiết lộ.

Với việc tổ chức hội nghị, Washington hy vọng các nước giàu có vùng Vịnh sẽ quan tâm tới kế hoạch này và sẽ đầu tư 50 tỷ USD cho các vùng lãnh thổ Palestine, Jordan, Ai Cập và Lebanon. Các quan chức Israel và Palestine đều không tham dự sự kiện này.

Hiện vẫn chưa rõ chính quyền Tổng thống Trump có kế hoạch từ bỏ giải pháp hai nhà nước hay không, qua đó một nhà nước Palestine độc lập sẽ tồn tại song song với Israel. Liên Hợp Quốc và nhiều quốc gia khác đều ủng hộ giải pháp hai nhà nước và đây là cơ sở cho các kế hoạch hòa bình Trung Đông trước đây trong nhiều năm, tuy nhiên, Mỹ đã từ chối cam kết đối với giải pháp này./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Mỹ tiết lộ một phần trong Kế hoạch hòa bình Trung Đông

VOV.VN - Mỹ sẽ công bố phần đầu tiên trong kế hoạch Hòa bình Trung Đông tại Hội nghị quốc tế ở Bahrain.

Palestine không chấp nhận kế hoạch hòa bình Trung Đông của Mỹ

VOV.VN - Palestine tuyên bố sẽ không chấp nhận “Kế hoạch thế kỷ” của Mỹ và khẳng định nước này muốn được sống trong tự do và hòa bình.

Mỹ sẽ công bố kế hoạch hòa bình Trung Đông sau tháng lễ Ramadan

VOV.VN - Việc trì hoãn công bố kế hoạch hòa bình Trung Đông là do Mỹ muốn chờ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thành lập xong chính phủ liên hiệp.

Tin cùng chuyên mục