Mỹ sẽ công bố kế hoạch hòa bình Trung Đông sau tháng lễ Ramadan

Mỹ sẽ công bố kế hoạch hòa bình Trung Đông sau tháng lễ Ramadan

VOV.VN - Việc trì hoãn công bố kế hoạch hòa bình Trung Đông là do Mỹ muốn chờ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thành lập xong chính phủ liên hiệp.

Ngày 23/4, Cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ Jared Kushner cho biết, Mỹ sẽ công bố kế hoạch hòa bình Trung Đông nhằm giải quyết cuộc xung đột Israel-Palestine sau khi tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo kết thúc vào đầu tháng 6 tới.

Cố vấn Kushner không tiết lộ chi tiết kế hoạch được mong đợi từ lâu này nhưng tuyên bố, đó là kế hoạch “rất chi tiết” và hy vọng sẽ đưa ra được “tầm nhìn toàn diện” cho tiến trình hòa bình Trung Đông.

my se cong bo ke hoach hoa binh trung dong sau thang le ramadan hinh 1
Jared Kushner- con rể kiêm Cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Getty

Ông cũng cho biết, việc trì hoãn công bố kế hoạch là do Mỹ muốn chờ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thành lập xong chính phủ liên hiệp sau cuộc bầu cử hồi tháng 4. Ông Kushner từ chối trả lời câu hỏi liệu kế hoạch đó có bao gồm giải pháp hai nhà nước hay không.

Trước đó, phái viên Mỹ về Trung Đông Jason Greenblatt nhiều lần ngỏ ý, kế hoạch hòa bình của Mỹ cho xung đột Israel-Palestine sẽ không bao gồm giải pháp hai nhà nước với đường biên giới năm 1967.

Cuối tuần qua, Ngoại trưởng Palestine Riyad al-Malki tuyên bố, phát động chiến dịch ngoại giao chống lại cái gọi là “Thỏa thuận Thế kỷ” của Mỹ.

Chính quyền Palestine đã từ chối tiếp xúc với chính phủ Mỹ kể từ khi Tổng thống Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và chuyển Đại sứ quán Mỹ Tel Aviv tới Jerusalem./.

Theo Tân Hoa Xã

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close