GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Mỹ sắp triển khai quân đội tới biên giới Mexico để chặn người nhập cư

VOV.VN - Tổng thống Mỹ cho rằng, luật pháp Mỹ quá yếu đã khiến nước này dường như đang không có biên giới với Mexico vậy.

Phát biểu tại Nhà Trắng hôm 3/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ triển khai quân đội để ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp từ phía Mexico, cho tới khi bức tường biên giới giữa hai nước được hoàn thành.

my sap trien khai quan doi toi bien gioi mexico de chan nguoi nhap cu hinh 1
Tuyến biên giới giữa Mỹ (trái) và Mexico. Ảnh: Wikipedia.

Tổng thống Mỹ cho rằng, luật pháp Mỹ quá yếu đã khiến nước này dường như đang không có biên giới vậy.

“Chúng ta không có luật. Chúng ta bắt người rồi thả ra. Bạn bắt rồi bạn thả ngay lập tức và người ta sẽ trở lại một vài năm sau. Do đó, chúng tôi sẽ triển khai quân đội để đảm bảo biên giới giữa Mỹ và Mexico. Chúng tôi sẽ có một cuộc họp về điều này với Bộ trưởng Quốc phòng Mattis và mọi người. Và tôi nghĩ rằng, đó là những gì chúng ta phải làm”.

Giới chuyên gia cho rằng, đây có thể là bước leo thang quan trọng về sự hiện diện của Mỹ dọc đường biên giới với Mexico. Hiện lực lượng Tuần tra Biên giới (USBP), không thuộc biên chế của quân đội Mỹ, đang có nhiệm vụ bảo vệ khu vực biên giới này. 

Tổng thống Mỹ gần đây quay lại quan điểm cứng rắn đối với vấn đề nhập cư, rút lại những nỗ lực trong việc thỏa hiệp với đảng Dân chủ. Ông Donald Trump đang gia tăng sức ép để cải tổ chính sách nhập cư sau khi không thể thuyết phục Quốc hội Mỹ cấp 25 tỷ USD ngân sách để xây dựng bức tường biên giới với Mexico.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trước đó, Tổng thống Donald Trump tuyên bố “đóng cửa” với thỏa thuận bảo vệ người nhập cư đến Mỹ khi còn nhỏ một cách bất hợp pháp (được gọi là chương trình DACA), yêu cầu Mexico phải gia tăng nỗ lực ngăn chặn các hoạt động xâm nhập bất hợp pháp vào Mỹ. Ông còn cảnh báo sẽ rút khỏi thỏa thuận Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) nếu Mexico không tiến hành các biện pháp cần thiết để ngăn chặn dòng người nhập cư vào Mỹ một cách bất hợp pháp.

Việc triển khai quân đội ở biên giới là động thái không bình thường nhưng không phải là bước đi chưa có tiền lệ.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Tổng thống Mỹ tiền nhiệm Barack Obama và George Bush cũng từng triển khai lực lượng Vệ binh Quốc gia ở biên giới để giúp ngăn chặn người nhập cư bất hợp pháp. Đây là biện pháp tạm thời để giành sự ủng hộ của các khối cử tri bảo thủ đối với việc cải tổ chính sách nhập cư vốn đang là kẽ hở để hàng triệu người nhập cư tìm cách xin quốc tịch Mỹ./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Gian lận thi cử tại Hoà Bình: Danh tính 3 giáo viên vừa bị bắt tạm giam

VOV.VN -Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an tiếp tục khởi tố thêm 3 bị can liên quan đến vụ gian lận thi cử tại Hòa Bình.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP