Mỹ sẽ quyết việc đánh thuế lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sau G20

Mỹ sẽ quyết việc đánh thuế lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sau G20

VOV.VN - Áp thuế đối với 300 tỷ USD hàng hóa, tức là Mỹ đánh thuế gần như toàn bộ hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc sang thị trường Mỹ.

Ngày 7/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, sau Hội nghị Thượng đỉnh G20 (Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi), ông sẽ quyết định liệu có thực hiện “đe dọa” trước đó là đánh thuế đối với ít nhất 300 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc hay không.

my se quyet viec danh thue len 300 ty usd hang hoa trung quoc sau g20 hinh 1
"Cuộc chiến thương mại không hồi kết" Mỹ-Trung. Ảnh: AFP

Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc xấu đi hồi đầu tháng 5, khi Tổng thống Mỹ cáo buộc Trung Quốc rút lại các cam kết về thay đổi cách thức làm ăn với thế giới. Kể từ đó, hai bên tiếp tục có những biện pháp chống lại các công ty của nước kia và có cuộc đấu khẩu gay gắt trên mặt trận ngọai giao. Căng thẳng leo thang đã ảnh hưởng đến thị trường toàn cầu, làm mất đi hơn 1.500 tỷ USD đầu tư trên thế giới.

Tổng thống Mỹ đã tăng thuế lên 25% đánh vào 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và yêu cầu Đại diện Thương mại chuẩn bị áp thuế đối với 300 tỷ USD hàng hóa, tức là đánh thuế gần như toàn bộ hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc sang thị trường Mỹ.

Hội nghị Thượng đỉnh G20 sẽ diễn ra tại Nhật Bản trong hai ngày 28-29/6, là cơ hội đầu tiên để Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau kể từ sau Hội nghị G20 năm ngoái diễn ra ở Argentina. Tuy nhiên, cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo chưa được công bố chính thức và phái đoàn đàm phán thương mại của hai bên cũng chưa gặp nhau kể từ ngày 10/5./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close