Mỹ sẽ sớm đàm phán Thỏa thuận thương mại giai đoạn 2 với Trung Quốc

VOV.VN - Tổng thống Trump cho biết ông sẽ tới Bắc Kinh để bắt đầu đàm phán Thỏa thuận thương mại giai đoạn 2 sau khi hoàn tất việc ký thỏa thuận giai đoạn 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/1 nói rằng, Mỹ và Trung Quốc sẽ sớm khởi động các cuộc đàm phán về Thỏa thuận thương mại giai đoạn 2, đồng thời cho biết thêm các cuộc đàm phán này có thể được hoàn tất.

“Thỏa thuận với Trung Quốc sẽ sớm được ký kết, có thể vào ngày 15/1. Chúng tôi sẽ sớm bắt đầu các cuộc đàm phán về giai đoạn 2 và tôi nghĩ giai đoạn 2 có thể hoàn tất”, Tổng thống Trump nói với báo giới.

Tổng thống Mỹ Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình dự tiệc tối tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh tháng 11/2017. Ảnh: AP

Trước đó, trong một tuyên bố trên Twitter ngày 31/12, Tổng thống Trump cho biết, lễ ký Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc sẽ diễn ra tại Nhà Trắng vào ngày 15/1 và các đại diện cấp cao của Trung Quốc sẽ có mặt”.

Tổng thống Trump sau đó cho biết thêm, ông có thể sẽ tới Bắc Kinh để bắt đầu đàm phán Thỏa thuận thương mại giai đoạn 2 sau khi hoàn tất việc ký thỏa thuận giai đoạn 1.

Tháng 12/2019, Mỹ và Trung Quốc đã tuyên bố hoàn tất Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 như một phần trong thỏa thuận thương mại song phương rộng hơn nhằm giải quyết cuộc chiến thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Theo thỏa thuận này, hai bên nhất trí không áp đòn thuế quan mới dự kiến có hiệu lực ngày 15/12/2019.

Theo giới chức Mỹ, Thỏa thuận giai đoạn 1 bao gồm các vấn đề về thuế quan, thu mua nông sản, một số thay đổi nhất định về quyền sở hữu trí tuệ và các vấn đề công nghệ.

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer nói rằng, thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc sẽ được ký kết vào đầu tháng 1/2020, nhưng phía Trung Quốc vẫn chưa lên tiếng xác nhận thời điểm./.

Sputnik

Viết bình luận

Tin liên quan

Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung sẽ được ký kết vào tháng 1/2020

VOV.VN - Ngày 31/12, Tổng thống Trump tuyên bố Giai đoạn 1 của thỏa thuận thương mại của Mỹ - Trung Quốc sẽ được ký kết vào ngày 15/1 tại Nhà Trắng.

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung giai đoạn 1 sẽ sớm được ký kết

VOV.VN - Theo dự kiến ban đầu, Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung Quốc giai đoạn 1 được ký kết vào đầu tháng 1/2020.

Trung Quốc chưa xác nhận thời điểm ký Thỏa thuận thương mại với Mỹ

VOV.VN - Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong vẫn chưa đưa ra bất cứ thông tin gì về thời điểm ký kết Thỏa thuận thương mại với Mỹ.

Tin cùng chuyên mục