Mỹ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Ai Cập

VOV.VN - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm 3/11 khẳng định rằng, Ai Cập là một đối tác quan trọng của Mỹ.

Mỹ sẽ tiếp tục làm việc chặt chẽ với chính phủ lâm thời của Ai Cập để thúc đẩy phát triển kinh tế và để tiến trình chuyển đổi chính trị tại Ai Cập diễn ra suôn sẻ.

Phát biểu tại Cairo sau cuộc gặp Ngoại trưởng Ai Cập Ahmed Fahmy, Ngoại trưởng Mỹ Kerry nói: “Chúng tôi hỗ trợ Ai Cập trong quá trình chuyển đổi dân chủ. Chúng tôi biết điều này khó khăn và chúng tôi muốn giúp đỡ để mở ra một nền dân chủ đang nhen nhóm tại Ai Cập, để người dân Ai Cập lựa chọn tương lai của mình. Tôi tin rằng, nước Mỹ sẽ đứng bên cạnh Ai Cập”.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đặt chân xuống sân bay Cairo (Ảnh AP)

Theo ông Kerry, Ai Cập không chỉ giữ vị trí quan trọng tại khu vực Trung Đông mà còn là đối tác quan trọng của Mỹ tại khu vực. Sự ổn định chính trị và kinh tế phát triển của Ai Cập không chỉ quan trọng đối với người dân nước này, mà còn có sức ảnh hưởng lớn đối với khu vực Trung Đông, Mỹ, thậm chí cả thế giới.

Đối với việc Mỹ tạm dừng khoản viện trợ quân sự hàng năm trị giá 1,3 tỷ USD cho Ai Cập, ông Kerry nói rằng, đây không phải là một hình thức trừng phạt mà chỉ phản ánh chính sách ngoại giao của Mỹ.

Ngoại trưởng Kerry nhấn mạnh, Mỹ ủng hộ những nỗ lực trước mắt của người dân Ai Cập và sẽ tiếp tục giúp đỡ Ai Cập trong phạm vi lớn nhất có thể: “Chúng tôi biết rằng, ở một mức độ nào đó, việc ngừng viện trợ không được đón nhận, nhưng đó không phải là một hình thức trừng phạt mà chỉ là sự phản ánh trong chính sách ngoại giao của Mỹ. Chúng tôi bị ràng buộc bởi một luật được Quốc hội thông qua đối với một sự kiện hay sự thay đổi chính phủ một quốc gia nào đó. Tổng thống Obama đã thực sự nỗ lực để không làm gián đoạn mối quan hệ với Ai Cập”.

Ông Kerry cũng cho biết, Mỹ chỉ trích tất cả các hành vi bạo lực và khủng bố. Chính phủ Mỹ cùng chính phủ và quân đội Ai Cập cùng diệt trừ chủ nghĩa khủng bố, bảo vệ hòa bình trên bán đảo Sinai.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Ngoại trưởng Ai Cập nói rằng, ông rất hoan nghênh Ngoại trưởng Mỹ đến thăm nước này trong giai đoạn Cairo đang cần sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế. Ông Fahmy hy vọng, hai bên có thể tăng cường hợp tác, phát triển thêm 1 bước mối quan hệ Ai Cập-Mỹ.

Chuyến thăm của ông Kerry đến Cairo diễn ra một ngày trước khi vụ xét xử tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi bắt đầu. Chuyến thăm Cairo của ông Kerry là chặng dừng đầu tiên của sứ mệnh ngoại giao 9 ngày của ông tại Trung Ðông và châu Âu./.

Anh Tuấn/VOV-Trung Tâm Tin
Theo Reuters

Viết bình luận

Tin liên quan

Hoa Kỳ và tham vọng huấn luyện quân đội các nước

(VOV) - Là siêu cường số 1 thế giới, Mỹ luôn tìm cách gây ảnh hưởng thông qua nhiều kênh khác nhau, trong đó có trợ giúp quân sự.

Đụng độ giữa cảnh sát và sinh viên lại xảy ra tại Ai Cập

VOV.VN - Hàng nghìn sinh viên tại các trường Hồi giáo của Ai Cập tiếp tục biểu tình ủng hộ Tổng thống bị phế truất Mohamed Morsi.

Ai Cập siết chặt an ninh trước phiên tòa xét xử ông Morsi

VOV.VN - Khoảng 20.000 nhân viên an ninh sẽ được huy động để bảo vệ phiên tòa.

Cưỡng hiếp phụ nữ ở Ai Cập mang động cơ chính trị

VOV.VN - Tình trạng này tại xứ Kim Tự Tháp đã đạt đến mức độ mà người ta gọi là “khủng bố tình dục”.

Ai Cập rút ngắn giờ giới nghiêm bất chấp bất ổn an ninh

VOV.VN - Việc rút ngắn giờ giới nghiêm nhằm tạo điều kiện cho giới buôn bán, lái xe, đối tượng chịu nhiều tác động từ lệnh này.

Ai Cập phá đường hầm buôn lậu, Gaza thiệt hại lớn

VOV.VN - Các đường hầm nối Ai Cập với dải Gaza giúp đáp ứng khoảng một nửa nhu cầu về nguyên vật liệu cho dải Gaza.

Ai Cập khởi động chiến dịch biểu tình mới

VOV.VN - Chiến dịch bắt đầu đúng 3 ngày trước thời điểm diễn ra phiên xét xử đầu tiên đối với Tổng thống bị truất quyền.

Anh em Hồi giáo tiếp tục biểu tình tại Ai Cập

VOV.VN - Hàng ngàn người ủng hộ Tổ chức Anh em Hồi giáo đã tiến hành biểu tình và tuần hành tại nhiều khu vực khác nhau ở thủ đô Cairo.

Ai Cập đối mặt nguy cơ khủng bố nghiêm trọng

VOV.VN - Các nhóm vũ trang Anh em Hồi giáo nằm trong danh sách thủ phạm có thể gây ra các vụ tấn công.

Cuộc đấu nảy lửa trên phố giữa cảnh sát và ‘Anh em Hồi giáo’

VOV.VN - Lực lượng an ninh Ai Cập hết sức kiên quyết trong việc giải tán những người biểu tình đòi phục chức cho cựu Tổng thống Morsi.

Tình hình Ai Cập tiếp tục căng, nhiều người thương vong

VOV.Vn - Không nằm ngoài dự đoán, tình hình tại Ai Cập những giờ qua tiếp tục diễn biến phức tạp, với bạo lực xảy ra ở cả Cairo và Sinai.

UAE tiếp tục viện trợ cho chính phủ lâm thời Ai Cập

VOV.VN - Các tiểu vương quốc Arab thống nhất ( UAE) hôm 26/10 nhất trí tiếp tục viện trợ cho chính phủ lâm thời Ai Cập thêm 3,9 tỷ USD.

Tình hình Ai Cập tiếp tục diễn biến căng thẳng

VOV.VN-Làn sóng biểu tình của sinh viên phe Hồi giáo và các lực lượng ủng hộ Tổ chức Anh em Hồi giáo sẽ còn tiếp diễn trong những ngày tới.

Tin cùng chuyên mục