Mỹ tìm kiếm sự ủng hộ của các đồng minh NATO trong vấn đề Iran

VOV.VN - Quyền bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngày 27/6 đã kêu gọi các nước đồng minh NATO lên án các hoạt động thù địch của Iran.

Phát biểu tại trụ sở NATO lần đầu tiên trên cương vị người đứng đầu Lầu Năm Góc, ông Esper kêu gọi các nước đồng minh NATO của Mỹ cân nhắc tham gia kế hoạch đảm bảo cho các tuyến hàng hải chiến lược xung quanh Eo biển Hormuz. Ông Esper cũng kêu gọi các đồng minh NATO giúp giảm nhẹ căng thẳng với Iran thông qua con đường ngoại giao thay vì quân sự.

Quyền bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. Ảnh: AP.

Phát biểu với báo giới, ông Esper cho biết Mỹ muốn quốc tế hóa vấn đề Iran bằng cách khuyến khích các đồng minh NATO và các đối tác trong khu vực lên tiếng phản đối cách hành xử của Iran, đồng thời giúp răn đe các hành động gây hấn bằng cách tăng cường an ninh hàng hải.  

Ông Esper khẳng định Mỹ không tìm kiếm xung đột với Iran nhưng sẵn sàng bảo vệ các lực lượng và lợi ích của Mỹ trong khu vực./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Thủ tướng Nhật Bản thăm Iran để xoa dịu căng thẳng Mỹ-Iran

VOV.VN - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã quyết định sẽ thăm Iran trong tháng 6 này nhằm xoa dịu những căng thẳng hiện nay giữa Mỹ và Iran.

Bộ Ngoại giao Iran lên án hành động vi phạm không phận Iran của Mỹ

VOV.VN - Bộ Ngoại giao Iran ngày 20/6 đã lên án hành động vi phạm không phận Iran của một máy bay không người lái của Mỹ.

Iran: Vụ tấn công mạng của Mỹ nhằm vào các mục tiêu Iran đã thất bại

VOV.VN -Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Iran Azari-Jahromi ngày 24/6 cho biết, các vụ tấn công mạng của Mỹ nhằm vào các mục tiêu Iran đã không thành công.

Iraq sẽ không để Mỹ không kích Iran từ lãnh thổ của mình

VOV.VN - Iraq sẽ không cho phép Mỹ sử dụng các căn cứ quân sự của nước này để tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào nước láng giềng Iran.

Tổng thống Donald Trump cảnh báo chiến tranh với Iran

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 26/6 đề cập khả năng phát động một cuộc chiến chống Iran.

Tổng thống Pháp điện đàm với Tổng thống Iran trước khi gặp ông Trump

VOV.VN - Thông tin từ Văn phòng Tổng thống Pháp phát đi cho biết, cuộc điện đàm được thực hiện trong ngày 26/6 và theo đề xuất từ phía Iran.

Tin cùng chuyên mục