Tổng thống Pháp điện đàm với Tổng thống Iran trước khi gặp ông Trump

VOV.VN - Thông tin từ Văn phòng Tổng thống Pháp phát đi cho biết, cuộc điện đàm được thực hiện trong ngày 26/6 và theo đề xuất từ phía Iran.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 26/6 đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Iran Hassan Rouhani để bàn về căng thẳng hiện nay giữa Mỹ và Iran, ngay trước khi ông Macron dự định có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump bên lề Hội nghị G20 để bàn về vấn đề này.

Tổng thống Macron và Rouhani. Ảnh: Tehran Times.

Thông tin từ Văn phòng Tổng thống Pháp phát đi cho biết, cuộc điện đàm được thực hiện trong ngày 26/6 và theo đề xuất từ phía Iran. Nội dung chi tiết cuộc điện đàm không được công bố nhưng Tổng thống Iran Hassan Rouhani khẳng định “Iran không có bất cứ lợi ích nào trong việc gia tăng căng thẳng trong khu vực và không tìm kiếm chiến tranh với bất kỳ nước nào, kể cả Mỹ”. Đáp lại, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết ông sẽ “làm tất cả những gì có thể để không bên nào phạm phải những sai lầm không thể sửa chữa”.

Pháp hiện là quốc gia phương Tây tích cực nhất trong việc đóng vai trò trung gian hoà giải giữa Mỹ và Iran. Hôm 20/6, Tổng thống Pháp đã cử cố vấn ngoại giao cấp cao là Emmanuel Bonne sang Teheran để bàn với các quan chức Iran về tình hình căng thẳng hiện nay. Theo dự kiến, Tổng thống Pháp Macron cũng sẽ thảo luận với Tổng thống Mỹ Donald Trump về tình hình Iran bên lề Hội nghị G20 cuối tuần này tại Nhật Bản.

Trong quá khứ, Tổng thống Pháp Macron từng hai lần dự định đứng ra làm cầu nối để tổ chức cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Iran Hassan Rohani nhưng bất thành.

Iran hiện cũng đang gây sức ép lên các nước châu Âu tham gia ký kết thoả thuận hạt nhân 2015 là Pháp, Đức và Anh. Iran cho rằng các nước châu Âu có quá ít hành động như cam kết nhằm giúp Iran giảm bớt các tác động từ các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Chính quyền Iran tuyên bố, nếu đến ngày 7/7 mà phía châu Âu không có các động thái đáng kể, Iran sẽ nâng mức làm giàu uranium lên trên mức 3,67% và khởi động lại việc xây dựng lò phản ứng nước nặng, tức là các bước đi tiếp theo trong việc chế tạo vũ khí hạt nhân./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Tướng thân Pháp bác bỏ đề xuất ngừng bắn của Tổng thống Macron

VOV.VN - Tướng Haftar dẫn đầu chiến dịch chống lại chính phủ tại thủ đô Tripoli, Libya ngày 22/5 đã bác bỏ một lệnh ngừng bắn do Tổng thống Pháp Macron đề xuất.

Thủ tướng Nhật Bản thăm Iran để xoa dịu căng thẳng Mỹ-Iran

VOV.VN - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã quyết định sẽ thăm Iran trong tháng 6 này nhằm xoa dịu những căng thẳng hiện nay giữa Mỹ và Iran.

Uy tín Tổng thống Pháp Macron tăng nhẹ sau giai đoạn khó khăn nhất

VOV.VN - Uy của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Pháp Édouard Philippe đều tăng nhẹ sau cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu.

Bộ Ngoại giao Iran lên án hành động vi phạm không phận Iran của Mỹ

VOV.VN - Bộ Ngoại giao Iran ngày 20/6 đã lên án hành động vi phạm không phận Iran của một máy bay không người lái của Mỹ.

Iran: Vụ tấn công mạng của Mỹ nhằm vào các mục tiêu Iran đã thất bại

VOV.VN -Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Iran Azari-Jahromi ngày 24/6 cho biết, các vụ tấn công mạng của Mỹ nhằm vào các mục tiêu Iran đã không thành công.

Tổng thống Donald Trump cảnh báo chiến tranh với Iran

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 26/6 đề cập khả năng phát động một cuộc chiến chống Iran.

Tin cùng chuyên mục