My co the dua luc quan vao Iraq danh phien quan IS

Mỹ tính khả năng đưa quân vào Iraq để triệt hạ phiến quân IS

VOV.VN - Theo Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, trong môi trường đô thị, sử dụng lục quân sẽ hiệu quả hơn không quân.

Hôm 16/9, cố vấn quân sự hàng đầu của Tổng thống Obama cho biết ông sẽ khuyến nghị triển khai lục quân Mỹ ở Iraq để mở các chiến dịch quân sự nhằm vào các phần tử cực đoan Iraq trong trường hợp các cuộc không kích tỏ ra không hiệu quả.

my co the dua luc quan vao iraq danh phien quan is hinh 1 Khói bốc lên từ các vị trí bị không quân Mỹ ném bom (ảnh: Reuters)
Nếu phương án mới này được thực thi thì vai trò của Mỹ trong cuộc chiến tại Iraq sẽ gia tăng đáng kể và đem lại nhiều rủi ro cho nước này hơn là chiến lược chống Nhà nước Hồi giáo IS mà Tổng thống Obama từng công bố.

Đại tướng Martin E. Dempsey, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, phát biểu trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện rằng ông tin tưởng liên minh do Mỹ lãnh đạo sẽ đánh bại IS và không loại trừ khả năng ông Obama sẽ gửi bộ binh tới Iraq.

Tướng Dempsey nói: “Quan điểm của tôi tại thời điểm này là liên minh hiện nay đang đi đúng hướng… Nhưng nếu nỗ lực hiện nay thất bại, thì tôi sẽ khuyến nghị sử dụng sức mạnh của các lực lượng Mỹ trên bộ”.

Tướng Dempsey thừa nhận điều này đi ngược lại chính sách của Tổng thống, nhưng ông có nói rằng Tổng thống sẽ xem xét cụ thể từng trường hợp một.

Tổng thống Obama vốn lo ngại sẽ sa lầy vào một cuộc chiến tranh Iraq nữa trong khi công chúng Mỹ đã mệt mỏi vì các cuộc chiến liên miên.

Theo tướng Dempsey, cách tiếp cận kiểu “khoanh tay” có thể không hiệu quả, nhất là khi cuộc chiến chống chiến binh IS lan vào các thành phố đông dân vì ở đó việc tấn công bằng máy bay sẽ ít hiệu quả và gây thương vong lớn hơn cho dân thường.

Phát biểu của vị đại tướng Mỹ đã nhận được những phản ứng quan ngại từ các nhóm phản chiến và có thể khiến cho Tổng thống Obama chịu thêm nhiều sức ép.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest đã trấn an với cánh phóng viên rằng trách nhiệm của các cố vấn quân sự cho Tổng thống là xem xét tất cả các khả năng có thể và Tổng thống – Tổng tư lệnh có trách nhiệm quyết định chính sách phù hợp./.

>> Nhìn lại: Chiến tranh Iraq do Mỹ phát động năm 2003

Theo New York Times

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close