Mỹ toan tính gì khi đưa Triều Tiên trở lại danh sách bảo trợ khủng bố?

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/11 (giờ Mỹ) tuyên bố đã xác định Triều Tiên là quốc gia bảo trợ cho khủng bố.

Đây là động thái mới nhất của Mỹ nhằm cô lập hơn nữa quốc gia Đông Bắc Á này, đồng thời cho phép Mỹ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt chống Triều Tiên do Bình Nhưỡng theo đuổi việc sở hữu vũ khí hạt nhân.

my toan tinh gi khi dua trieu tien tro lai danh sach bao tro khung bo hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Phát biểu trong cuộc họp Nội các tại Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh việc này lẽ ra phải được thực hiện từ lâu. Dự kiến, Bộ Tài chính Mỹ sẽ sớm công bố các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên vào ngày 21/11.

Triều Tiên từng bị Mỹ liệt vào danh sách nước bảo trợ chủ nghĩa khủng bố năm 1987, sau vụ nổ máy bay Hàn Quốc làm 115 người chết. Năm 2008, chính quyền Tổng thống George W.Bush đã đưa Triều Tiên ra khỏi danh sách các nước bảo trợ khủng bố để tạo bầu không khí thuận lợi cho các cuộc đàm phán hạt nhân.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson khẳng định, Mỹ vẫn hy vọng có giải pháp ngoại giao với Triều Tiên. Phát biểu tại cuộc họp báo của Nhà Trắng, ông Tillerson nhấn mạnh: “Chúng tôi đã có nhiều hành động tương tự thông qua các biện pháp trừng phạt hiện nay. Hiệu quả thực tế của hành động này là có thể làm gián đoạn và ngăn cản bên thứ 3 tiến hành những hoạt động nhất định với Triều Tiên.

Điều quan trọng là biện pháp này sẽ tiếp tục cho thấy cách hành xử trái luật pháp quốc tế của Triều Tiên, và chúng tôi cảm thấy cần thiết phải đưa Triều Tiên trở lại danh sách vì lý do đó”.

Nhật Bản và Hàn Quốc đã ngay lập tức lên tiếng về động thái mới của Mỹ. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố, Nhật ủng hộ quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump và cho rằng, điều này sẽ gia tăng sức ép đối với Triều Tiên.  

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, quyết định của Mỹ liệt Triều Tiên vào danh sách các nước bảo trợ khủng bố sẽ góp phần cho việc phi hạt nhân hóa quốc gia Đông Bắc Á này bằng phương thức hòa bình.

Trong thông điệp bằng văn bản gửi báo giới, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho hay, thông báo của Mỹ sẽ không làm thay đổi lập trường chung của Hàn Quốc và Mỹ trong nỗ lực đưa Triều Tiên trở lại bàn đàm phán.

PC_Article_Middle
Loading...

Tuyên bố đưa Triều Tiên trở lại danh sách các nước bảo trợ khủng bố được Tổng thống Donald Trump đưa ra chỉ vài ngày sau khi kết thúc chuyến công du 5 nước châu Á, với nội dung trọng tâm là ngăn chặn tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Điều này sẽ cho phép Mỹ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt Triều Tiên, cụ thể là cấm Triều Tiên xuất khẩu vũ khí và nhận viện trợ kinh tế. Đây là động thái mới nhất trong một loạt biện pháp của Mỹ nhằm gây "sức ép tối đa" và siết chặt các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên.

Giới quan sát nhận định, biện pháp này sẽ chủ yếu mang tính tượng trưng, do Triều Tiên vốn đã hứng chịu những lệnh trừng phạt nghiêm khắc của Mỹ. Trong khi đó, một số chuyên gia và quan chức Mỹ cho rằng, Triều Tiên chưa đến mức bị liệt vào danh sách các nước bảo trợ khủng bố.

Một quan chức tình báo Mỹ theo dõi các diễn biến tại Triều Tiên bày tỏ lo ngại động thái của Tổng thống Donald Trump có thể phản tác dụng. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có thể sẽ phản ứng lại bằng nhiều cách, trong đó có cả việc tiến hành thêm các vụ phóng tên lửa và thử hạt nhân trong “một bầu không khí vô cùng căng thẳng”.

Động thái này cũng sẽ làm giảm những nỗ lực của ông Donald Trump trong việc yêu cầu Trung Quốc hợp tác nhiều hơn trong việc gây sức ép nhằm buộc Triều Tiên dừng các vụ thử tên lửa đạn đạo và hạt nhân.

Trong bất cứ trường hợp nào, hành động này của Mỹ cũng không giúp ích gì cho việc mở cánh cửa để Mỹ đối thoại với Triều Tiên, điều mà Trung Quốc - đồng minh của Triều Tiên và các nước khác đang thúc đẩy.

Còn nhà đàm phán của Mỹ trong cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên năm 1994 Robert Gallucci thì cho rằng, Mỹ có thể đã mắc phải một sai lầm nghiêm trọng./.

Thùy Linh/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x