Mỹ trao trả chuông nhà thờ cho Philippines sau hơn 100 năm chiếm giữ

VOV.VN - Mỹ sẽ trao trả cho Philippines các chuông nhà thờ mà những binh lính Mỹ đã thu được như một chiến lợi phẩm trong một chiến dịch cách đây hơn một thế kỷ

PC_Article_AfterShare_1

Trong tuyên bố do Đại sứ quán Mỹ tại Manila đưa ra nêu rõ, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đã thông báo với Quốc hội về kế hoạch sẽ trao trả những chiếc chuông Balangiga cho Philippines. Tuy nhiên, chưa xác định được thời điểm cụ thể trao trả. Tuyên bố cũng khẳng định, Mỹ nhận thức được những chiếc chuông này có ý nghĩa đặc biệt đối với một số người, cả Mỹ và Philippines.

my trao tra chuong nha tho cho philippines sau hon 100 nam chiem giu hinh 1
Hai quả chuông hiện được trung bày tại căn cứ không quân F.E. Warren ở thành phố Cheyenne, bang Wyoming. (Ảnh: AP)

Bất chấp mối quan hệ chặt chẽ giữa Mỹ và Philippines, đặc biệt trong lĩnh vực quân sự, Mỹ vẫn từ chối trả những chiếc chuông mà binh lính Mỹ đã lấy từ nhà thờ Công giáo của thị trấn Balangiga trên đảo Samar của Philippines làm chiến lợi phẩm vào năm 1901. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trong một bài phát biểu trước Quốc hội năm ngoái đã yêu cầu Mỹ trả lại những chiếc chuông, vì cho rằng đây là lời nhắc về sự dũng cảm, hi sinh và chủ nghĩa anh hùng của người Philippines.

Chính phủ Philippines hiện chưa có bình luận về thông tin này./.

Phạm Hà/VOV1 Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cuộc chiến khốc liệt giữa sư tử đơn độc và đàn linh cẩu khát máu
VOV.VN - BBC mới đây đã tiết lộ về đoạn video ghi lại cuộc chiến tàn khốc giữa một con sư tử đơn độc với đàn linh cẩu khát máu lên đến 20 con.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x