Philippines tuyên bố sẵn sàng tiến hành chiến tranh ở Biển Đông

VOV.VN - Cố vấn An ninh Quốc gia Philippines khẳng định nước này đã sẵn sàng cho chiến tranh ở Biển Đông nếu Trung Quốc vượt “lằn ranh đỏ”.

Philippines đã được chuẩn bị để tiến hành chiến tranh nếu như như quân nhân của họ bị làm hại ở vùng biển tranh chấp tại Biển Đông.

Bãi cạn Scarborough từng thuộc kiểm soát của Philippines, nay đã nằm trong tay Trung Quốc trên thực tế. Ảnh: ABS-CBN.

Tuyên bố trên được một quan chức an ninh hàng đầu của Philippines đưa ra vào ngày 30/5, nhằm đáp trả các lời chỉ trích cho rằng chính quyền Philippines nhẹ tay với Trung Quốc và để cho nước này quân sự hóa Biển Đông.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã nhận nhiều chỉ trích trong vài tuần gần đây vì đã không đối mặt với Bắc Kinh sau khi có tin tức nói rằng Bắc Kinh đã lắp đặt các hệ thống vũ khí tên lửa trên các đảo nhân tạo ở vùng Biển Đông, kể cả khu vực nằm trong Vùng Đặc quyền Kinh tế của Philippines.

Các đối thủ chính trị của Tổng thống Duterte phẫn nộ trước việc chính quyền của ông đã không thể tung ra bất cứ sự phản đối ngoại giao nào.

Cố vấn An ninh Quốc gia Philippines Hermogenes Esperon cho biết, Philippines sẽ cố gắng theo đuổi đối thoại để giảm căng thẳng nhưng không thể loại trừ chiến tranh như một giải pháp cuối cùng nếu như quân đội Philippines bị khiêu khích hoặc bị gây thương vong.

Cố vấn Esperon nói với các phóng viên: “Tổng thống có nói rằng nếu binh sĩ của ông bị làm hại, thì điều đó có thể là lằn ranh đỏ của ông”.

Các nhận xét tái khẳng định các bình luận mà Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano đưa ra vào hôm 28/5 rằng ông Duterte đã nói với Trung Quốc là ông không chấp nhận bất cứ hoạt động xây dựng trái phép nào trên bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham hay việc Trung Quốc khai thác tài nguyên ở nơi mà Philippines tuyên bố quyền chủ quyền./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Trung Quốc quân sự hóa ở Biển Đông, Mỹ hủy lời mời tập trận RIMPAC

VOV.VN - Mỹ rút lời mời Trung Quốc tham gia tập trận hải quân RIMPAC trong bối cảnh Bắc Kinh tiếp tục phớt lờ dư luận, quân sự hóa ở Biển Đông.

Tàu chiến Trung Quốc cảnh báo chiến hạm Mỹ trên Biển Đông

VOV.VN - Hải quân Trung Quốc đã cảnh báo mạnh mẽ việc Mỹ đưa 2 chiến hạm tiến vào vùng biển đang tranh cãi chủ quyền căng thẳng trên Biển Đông.

“Philippines không muốn kích động chiến tranh với Trung Quốc”

VOV.VN - Tổng thống Rodrigo Duterte cho biết vì lợi ích của Philippines ông sẽ không kích động chiến tranh với Trung Quốc.

Ông Duterte muốn làm Thị trưởng khi thôi chức Tổng thống Philippines

VOV.VN - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte có kế hoạch tranh cử chức Thị trưởng một lần nữa sau khi ông kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống vào năm 2022.

Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động tại khu vực Biển Đông

VOV.VN - Mỹ sẽ tiếp tục đối đầu với vấn đề mà Washington cho là quân sự hóa các đảo của Trung Quốc ở khu vực Biển Đông.

Tin cùng chuyên mục