Mỹ trừng phạt 2 nhân vật đứng sau chương trình tên lửa Triều Tiên

Mỹ trừng phạt 2 nhân vật đứng sau chương trình tên lửa Triều Tiên

VOV.VN - Hai quan chức Triều Tiên vừa bị Mỹ đưa vào danh sách trừng phạt là ông Kim Jong Sik và Ri Pyong Chol.

Chính phủ Mỹ hôm qua (26/12) tuyên bố áp đặt trừng phạt hai chuyên gia Triều Tiên vì vai trò của họ trong việc phát triển tên lửa đạn đạo của nước này. Đây là bước đi mới nhất của Mỹ trong chiến lược nhằm gây sức ép buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa gây tranh cãi của mình.

my trung phat 2 nhan vat dung sau chuong trinh ten lua trieu tien hinh 1
Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: Reuters.

Hai quan chức Triều Tiên vừa bị đưa vào danh sách trừng phạt là ông  Kim Jong Sik và Ri Pyong Chol. Đây được cho là 2 trong số 3 nhân vật đứng sau chương trình tên lửa của Triều Tiên.

Động thái mới nhất này được đưa ra sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 22/12 thông qua nghị quyết trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên. Cụ thể, nghị quyết cấm gần 90% các sản phẩm dầu mỏ tinh chế xuất khẩu sang Triều Tiên bằng việc đặt ra một mức trần 500.000 thùng mỗi năm, đồng thời yêu cầu cho hồi hương các lao động Triều Tiên ở nước ngoài trong vòng 12 tháng.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có cuộc điện đàm trao đổi về vấn đề Triều Tiên. Hai bên nhất trí rằng việc Triều Tiên phát triển chương trình hạt nhân và tên lửa đã vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Nga phản đối việc Mỹ làm gia tăng căng thẳng tình hình bán đảo Triều Tiên thông qua chỉ trích chính quyền Bình Nhưỡng bằng những ngôn từ mạnh. Nhà ngoại giao hàng đầu của Nga đồng thời cho rằng cần phải sớm khởi động tiến trình đàm phán giữa các bên thay vì đe dọa trừng phạt./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close