Mỹ tự đánh bom phá hủy căn cứ không quân khi rời Syria

VOV.VN - Hãng thông tấn nhà nước Syria SANA hôm 20/10 đưa tin, Mỹ vừa phá hủy căn cứ không quân của quân đội nước này ở Syria, trước khi chuyển quân đến Iraq.

Quyết định phá hủy căn sứ không quân của Mỹ ở Syria diễn ra trong bối cảnh Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper hôm 20/10 thông báo quân đội Mỹ sau khi rời miền bắc Syria sẽ được bố trí tại Iraq với nhiệm vụ ngăn chặn sự hồi sinh của tổ chức khủng bố IS.

Mỹ đánh bom phá hủy căn cứ không quân trước khi rời Syria (Ảnh: Reuters).

SANA cho biết, không quân Mỹ vừa thực hiện cuộc không kích vào căn cứ quân sự Al-Qulaib ở tỉnh Al-Hasakah thuộc Đông Bắc Syria. Đây là địa điểm lực lượng quân đội Mỹ tự chiếm đóng cách đây không lâu. Căn cứ không quân này có một đường băng, được sử dụng để nhận các chuyến hàng quân sự từ máy bay chở hàng và máy bay trực thăng.

Việc Mỹ đánh bom căn cứ không quân của nước này ở Syria là một trong những giải pháp nhằm ngăn chặn nguy cơ các trang thiết bị, khí tài còn lại ở đây rơi vào tay quân đội Nga hoặc Syria. Trước đây, Quân đội Mỹ cũng phá hủy một trong các trạm radar của họ ở phía Đông Bắc Syria như là một phần trong cuộc rút quân khỏi khu vực này.

Tuy nhiên, các căn cứ quân sự này vẫn chưa được giải tỏa. Trên thực tế, một số binh sĩ Mỹ dường như vẫn hiện diện, sử dụng các căn cứ này để gửi lời cảnh báo tới những lực lượng có khả năng "thay thế" họ ở đây - chủ yếu là binh lính Nga.

Washington tuyên bố rút quân khỏi Syria chỉ vài ngày trước khi Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch quân sự vào khu vực Đông Bắc Syria. Bất chấp những lời chỉ trích, cả trong và ngoài nước, Tổng thống Donald Trump bảo vệ quyết định này, cho rằng Mỹ không nên tham gia vào các cuộc xung đột ở Trung Đông ngay từ đầu./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng Mỹ giữ lời hứa về Syria

VOV.VN - Tổng thống Erdogan ngày 20/10 hy vọng Mỹ sẽ không sử dụng thỏa thuận ngừng bắn như 1 chiến thuật làm chậm chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria.

NATO thành lập Trung tâm giám sát hoạt động của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

VOV.VN - NATO vừa mới thành lập một Trung tâm quản lý khủng hoảng, chuyên giám sát các hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại miền Bắc Syria.

Người Kurd rút quân, Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát Ras al-Ayn, Syria

VOV.VN - Việc rút quân của người Kurd khỏi thành phố Ras al-Ayn được coi là nhằm tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ.

Hiểm họa đối với Mỹ từ việc Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd ở Syria

VOV.VN - Việc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến công người Kurd ở Syria đang đặt ra nhiều thách thức cho chính quyền Tổng thống Mỹ Trump.

Binh lính Mỹ rút khỏi Syria sẽ được chuyển đến Iraq

VOV.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ hôm 19/10 cho biết, gần 1.000 binh sĩ Mỹ rút khỏi Syria sẽ chuyển đến Iraq để tiếp tục chiến dịch chống IS và bảo vệ nước này.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ bất ngờ tới Jordan bàn về vấn đề Syria

VOV.VN - Chủ tịch Hạ viện Mỹ, bà Nancy Pelosi đã dẫn đầu 1 đoàn nghị sĩ Mỹ, thăm bất ngờ Jordan, để tìm hiểu chi tiết về tình hình tại Syria.

Tin cùng chuyên mục