Binh lính Mỹ rút khỏi Syria sẽ được chuyển đến Iraq

Binh lính Mỹ rút khỏi Syria sẽ được chuyển đến Iraq

VOV.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ hôm 19/10 cho biết, gần 1.000 binh sĩ Mỹ rút khỏi Syria sẽ chuyển đến Iraq để tiếp tục chiến dịch chống IS và bảo vệ nước này.

Trả lời phóng viên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết, việc rút quân này đang diễn ra nhưng phải thực hiện trong nhiều tuần chứ không thể chỉ trong vài ngày. Bởi các binh sĩ sẽ được di chuyển bằng cả đường bộ và đường không.

binh linh my rut khoi syria se duoc chuyen den iraq hinh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. Ảnh: Reuters

Ông Esper cũng cho biết, ông đã có cuộc thảo luận với người đồng cấp Pháp và Tổng thư ký NATO và tất cả đã đồng ý về tầm quan trọng của việc tiếp tục chiến dịch chống phiến quân thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo. Và vấn đề này sẽ được bàn bạc cụ thể tại cuộc họp sẽ diễn ra ở Brussels.

Trước đó, vào hôm 17/10, Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý đàm phán với Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence về việc ngừng bắn trong 5 ngày vào vùng đông bắc Syria để dành thời gian cho các chiến binh người Kurd rút khỏi "vùng an toàn" được thiết lập gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ với Syria. Thỏa thuận đình chiến cũng nhằm giảm bớt một cuộc khủng hoảng do quyết định đột ngột của Tổng thống Donald Trump khi cho rút toàn bộ 1.000 lính Mỹ khỏi miền bắc Syria hồi đầu tháng này. Động thái của Mỹ đã bị chỉ trích là sự phản bội đối với các đồng minh người Kurd trung thành đã chiến đấu trong nhiều năm cùng với quân đội Mỹ chống Nhà nước Hồi giáo./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close