Mỹ tuyên bố có bằng chứng Syria đứng sau vụ tấn công vũ khí hóa học

Mỹ tuyên bố có bằng chứng Syria đứng sau vụ tấn công vũ khí hóa học

VOV.VN - Mỹ ngày 13/04 đã cáo buộc Chính phủ Syria đứng sau vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại Douma gần thủ đô Damascus ngày 7/4.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết, Mỹ tự tin rằng Chính phủ Syria phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công và Nga đã không ngăn cản chính quyền tổng thống Bashar Al-Assad. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng khẳng định, Chính phủ Syria đứng sau vụ tấn công, tuy nhiên bộ này vẫn tiếp tục điều tra các loại hóa chất đã được sử dụng.

Các chuyên gia về vũ khí hóa học của Tổ chức cấm vũ khí hóa học đã có mặt tại Syria đề điều tra về vụ tấn công, cụ thể là các loại hóa chất nào đã được sử dụng. Các hoạt động điều tra sẽ bắt đầu ngày 14/4. 

my tuyen bo co bang chung syria dung sau vu tan cong vu khi hoa hoc hinh 1
Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders (Ảnh minh họa: KT)

Trả lời câu hỏi liệu Mỹ có đợi kết quả của cuộc điều tra của Tổ chức cấm vũ khí hóa học trước khi đưa ra quyết định đối với Syria hay không, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết, Tổ chức này không có nhiệm vụ quy định trách nhiệm mà chỉ xác định loại hóa chất được sử dụng. Bà Nauert cũng khẳng định Mỹ biết ai là người đứng sau vụ tấn công.

Theo Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley ngày 13/04, Mỹ dự tính quân đội chính phủ Syria đã sử dụng vũ khí hóa học ít nhất 50 lần trong vòng 7 năm qua. Bà Haley cũng kêu gọi Mỹ và các nước đồng minh sớm có quyết định về vấn đề Syria để bảo vệ nguyên tắc chung mà các bên đã thống nhất. 

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Moscova đang liên hệ với Washington để thảo luận tình hình mà ông cho rằng đáng báo động xung quanh vấn đề Syria./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close