Mỹ tuyên bố thực thi đầy đủ biện pháp trừng phạt đối với Iran

VOV.VN - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa cho biết, Mỹ sẽ thực thi đầy đủ các biện pháp trừng phạt đối với Iran, dự kiến được áp đặt trở lại hôm nay (6/8).

PC_Article_AfterShare_1

Phát biểu với báo chí trên đường trở về sau chuyến công du Đông Nam Á, Ngoại trưởng Pompeo khẳng định: “Mỹ sẽ thực thi các biện pháp trừng phạt này. Đây là một phần quan trọng trong nỗ lực của chúng tôi nhằm đẩy lùi những hành vi xấu của Iran”. Khi được hỏi về nguy cơ Iran vi phạm các lệnh cấm liên quan đến giao dịch tài chính hay mua bán dầu mỏ, nhà ngoại giao Mỹ khẳng định Iran sẽ không thành công.

my tuyen bo thuc thi day du bien phap trung phat doi voi iran hinh 1
Mỹ tái áp đặt vòng trừng phạt tài chính đầu tiên đối với Iran ngày 6/8. Ảnh: Washington Post.

Ngoại trưởng Mike Pompeo cũng đặt ra điều kiện để giảm căng thẳng giữa hai nước và cho phép Iran nối lại hoạt động thương mại. Ông cho biết, để có thể thoát khỏi vòng kim cô cấm vận của Mỹ đòi hỏi chính phủ Iran phải có “sự thay đổi lớn”. Theo ông Pompeo, các nhà ngoại giao tại Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao ASEAN tại Singapore đã nhất trí với quan điểm này của Mỹ.

“Họ (tức Iran) phải cư xử như một quốc gia bình thường. Đó là yêu cầu. Rất đơn giản. Chúng tôi nghĩ rằng hầu hết các quốc gia khác và những người mà tôi từng đối thoại đều hiểu rằng Iran cần phải cư xử một cách bình thường”.

Ông Pompeo cũng bày tỏ hy vọng Iran sẽ thay đổi hành vi theo cách ôn hòa và sẽ thảo luận về những mối lo ngại của Mỹ, chẳng hạn như việc nước này thử tên lửa đạn đạo hay hỗ trợ cho các nhóm phiến quân trong khu vực.

PC_Article_Middle

“Chúng tôi rất sẵn lòng đối thoại vì nếu có một thỏa thuận phù hợp thì điều đó có thể dẫn đến kết quả tích cực. Có lẽ đó sẽ là con đường người Iran lựa chọn để đi theo. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại vẫn không có bằng chứng cho thấy sự thay đổi cách hành xử từ phía Iran”.

Quan hệ giữa Mỹ và Iran ngày càng trở nên căng thẳng sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào tháng 5/2018. Theo dự kiến, Mỹ sẽ tái áp đặt vòng trừng phạt tài chính đầu tiên đối với Iran ngày 6/8 và sẽ thực thi thêm nhiều biện pháp trừng phạt nhằm vào lĩnh vực dầu mỏ của Iran vào tháng 11/2018.  

Về phía Iran, trong thông báo đăng tải trên trang mạng Twitter, Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif đã hối thúc các quốc gia tiếp tục hợp tác kinh doanh với Iran thậm chí sau khi Mỹ nối lại trừng phạt đối với quốc gia này./.

Hồng Anh/VOV.VN Theo Washington Post
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Các tuyến phố tại Hà Nội “thất thủ”, tràn ngập cờ đỏ sao vàng
VOV.VN - Rất đông CĐV tại Thủ đô đã đổ ra đường ăn mừng chiến thắng của ĐT Việt Nam khiến các con phố "thất thủ", tràn ngập cờ đỏ sao vàng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x