Mỹ ủng hộ hành động “tự vệ” của Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib (Syria)

Mỹ ủng hộ hành động “tự vệ” của Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib (Syria)

VOV.VN - Mỹ ủng hộ hành động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào quân đội Syria ở tỉnh Idlib và coi đây là một hành động tự vệ, theo Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

“Chúng tôi ủng hộ đồng minh NATO Thổ Nhĩ Kỳ sau cuộc tấn công làm nhiều quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng ở một vị trí quan sát được sử dụng cho việc phối hợp và giảm căng thẳng, đồng thời ủng hộ hoàn toàn hành động tự vệ đáp trả của Thổ Nhĩ Kỳ”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói.

my ung ho hanh dong "tu ve" cua tho nhi ky o idlib (syria) hinh 1
Xe quân sự của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra chung ở vùng an toàn tại Tal Abyad, Syria. Ảnh: AP

Ông Pompeo cho rằng, các lực lượng Syria chịu trách nhiệm vệ tình hình bạo lực leo thang ở tỉnh Idlib, tây bắc Syria. Theo ông Pompeo, cuộc tấn công ngày 3/2 nhằm vào các vị trí quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ đã gây ra nhiều thương vong.

Tuyên bố đưa ra chỉ 1 ngày sau khi 5 binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ và một dân thường thiệt mạng trong cuộc nã pháo của lực lượng chính phủ Syria ở Idlib. Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố sẽ có hành động đáp trả.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ nhiều lần cáo buộc Syria vi phạm thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ về vùng phi quân sự ở Idlib và đe dọa sử dụng vũ lực quân sự nếu tình hình không thay đổi.

Trong khi đó, Syria tuyên bố nước này có quyền đáp trả các cuộc tấn công liên tiếp của các phiến quân nhằm vào dân thường cũng như các lực lượng chính phủ ở Idlib.

Tháng 9/2018, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã nhất trí thiết lập vùng phi quân sự dọc đường liên lạc giữa lực lượng vũ trang đối lập với lực lượng chính phủ Syria ở Idlib. Tuy nhiên, không phải tất cả các nhóm phiến quân đều hạ vũ khí và tỉnh Idlib vẫn là thành trì của nhiều nhóm khủng bố khác nhau./.

Theo Sputnik

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close