Mỹ và EU ra thông cáo về tiến trình hòa bình ở Afghanistan

VOV.VN - Các nước tham gia cuộc gặp tại Brussels bao gồm Mỹ, Liên minh châu Âu, Pháp, Đức, Italy, Na Uy, Anh, Liên hợp quốc và Mỹ.

Đại diện của Mỹ, Liên hợp quốc và một loạt các nước thuộc Liên minh châu Âu đã gặp nhau tại Brussels, Bỉ ngày 22/10. Các bên đã ra thông cáo chung về tiến trình hòa bình ở Afghanistan. 

Các nước tham gia cuộc gặp tại Brussels bao gồm Mỹ, Liên minh châu Âu, Pháp, Đức, Italy, Na Uy, Anh, Liên hợp quốc và Mỹ. Thông cáo chung cho biết trên cơ sở tôn trọng chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Afghanistan, các nước trên đã thảo luận hiện trạng của tiến trình hòa bình ở Afghanistan cũng như cách thức giúp người dân nước này đạt được hòa bình lâu dài.

Các bên nhất trí rằng hòa bình bền vững chỉ có thể đạt được thông qua đàm phán chính trị đồng thời cam kết phối hợp với chính phủ Afghanistan, Taliban và lãnh đạo xã hội dân sự và chính trị khác ở Afghanistan nhằm đạt được một thỏa thuận hòa bình bền vững và toàn diện, góp phần củng cố ổn định khu vưc và an ninh toàn cầu.

Tổng thống Asfraf Ghani. Ảnh: Getty.

Thông cáo kêu gọi các bên tiến hành các bước cần thiết và tức thì nhằm giảm bạo lực và thương vong hướng tới tạo dựng một môi trường dẫn tới hòa bình. Thông cáo hoan nghênh việc tổ chức thành công cuộc bầu cử Tổng thống tại Afghanistan ngày 28/09 và kêu gọi các cơ quan bầu cử độc lập ở Afghanistan đảm bảo việc kiểm phiếu được chính xác và minh bạch nhằm đảm bảo sự tin cậy và hợp pháp của quá trình bầu cử. Thông cáo hoan nghênh mọi nỗ lực quốc tế trong việc ủng hộ tiến trình hòa bình ở Afghanistan và khuyến khích tổ chức các sự kiện hướng tới thực hiện nghị quyết của hội nghị hòa bình Afghanistan tại Doha trong tháng 7/2019.

Các bên kêu gọi Tổng thống Asfraf Ghani và các lãnh đạo cấp cao khác của Afghanistan tập trung chuẩn bị cho các cuộc đàm phán với Taliban bao gồm thành lập một nhóm đàm phán quốc gia. Các bên cũng kêu gọi một thỏa thuận ngừng bắn được thực thi trong thời gian diễn ra các cuộc đàm phán với Taliban nhằm tạo điều kiện cho việc đạt được thỏa thuận về một tiến trình chính trị cho tương lai của Afghanistan.

Theo thông cáo chung, Taliban và các nhóm khác ở Afghanistan phải tiến hành các bước để đảm bảo rằng lãnh thổ của Afghanistan không được sử dụng bởi al Qaeda, Daesh hoặc các nhóm khủng bố quốc tế khác nhằm đe dọa và tấn công các nước khác. Taliban cũng phải cắt đứt quan hệ với al Qaeda và các nhóm khủng bố quốc tế khác đồng thời Taliban hoặc bất kỳ cá nhân hay tổ chức al Qaeda nào không được hỗ trợ các phần tử khủng bố đang hoạt động ở lãnh thổ của bất kỳ một nước nào khác.

Các nước tham gia thông cáo thống nhất về sự cần thiết của việc quốc tế tiếp tục ủng hộ các lực lượng an ninh và quốc phòng và các cơ quan chính phủ khác của Afghanistan nhằm đảm bảo nước này tự bảo vệ mình trước các mối đe dọa trong và ngoài nước. Ngoài ra, viện trợ phát triển quốc tế cũng sẽ cần thiết nhằm tái thiết Afghanistan sau khi đạt được thỏa thuận hòa bình. Các bên cũng hoan nghênh việc EU đứng ra tổ chức các cuộc tham vấn và nhất trí cùng thảo luận ngày và địa điểm cho cuộc gặp tới thông qua các kênh ngoại giao./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Đánh bom đền thờ Afghanistan: Số người thiệt mạng tăng mạnh

VOV.VN - Số người thiệt mạng trong vụ nổ tại một đền thờ Hồi giáo ở phía Đông Afghanistan chiều 18/10 đã tăng lên ít nhất 62 người và hơn 100 người bị thương.

Afghanistan: Đánh bom trong giờ cầu nguyện, hơn 100 người thương vong

VOV.VN -Quả bom phát nổ đúng vào thời điểm mọi người đang tập trung cầu nguyện, gây thương vong lớn.

Mỹ tiếp tục cam kết đối với hòa bình và ổn định ở Afghanistan

VOV.VN - Bộ trưởng Quốc phòng và Chủ tịch Hạ viện Mỹ ngày 20/10 đã có chuyến thăm bất ngờ tới Afghanistan.

Tin cùng chuyên mục