Mỹ tiếp tục cam kết đối với hòa bình và ổn định ở Afghanistan

VOV.VN - Bộ trưởng Quốc phòng và Chủ tịch Hạ viện Mỹ ngày 20/10 đã có chuyến thăm bất ngờ tới Afghanistan.

Chuyến thăm được cho là nhằm tái khẳng định cam kết của Mỹ sẽ không từ bỏ Afghanistan sau khi Tổng thống Trump tuyên bố tiếp tục cân nhắc rút quân đội Mỹ khỏi đây.

Quân Mỹ ở Afghanistan. Ảnh: The Independent.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết Mỹ có thể giảm một nửa số nhân viên quân sự ở Afghanistan mà không làm suy yếu khả năng tiến hành các chiến dịch cùng lực lượng chính phủ Afghanistan chống lại các nhóm phiến quân Hồi giáo bao gồm IS và al Qaeda. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 19/10 cho biết Washington tiếp tục cam kết đối với hòa bình và ổn định ở Afghanistan.

Tuyên bố của ông Pompeo được đưa ra một ngày sau vụ đánh bom tại một nhà thờ Hồi giáo ở tỉnh Nangarhar ở miền Đông Afghanistan khiến ít nhất 72 người thiệt mạng.  

Trong khi đó, trong một chuyến thăm riêng rẽ tới thủ đô Kabul, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosy cho rằng Mỹ cần có một tầm nhìn chiến lược đối với Afghanistan.

Cả ông Esper và bà Pelosy dự kiến sẽ gặp Tổng thống Ashraf Ghani và các quan chức quân sự Mỹ tại Afghanistan. Chuyến thăm của hai quan chức cấp cao Mỹ diễn ra trong bối cảnh có nhiều hoài nghi về cam kết của chính quyền Tổng thống Trump đối với các đồng minh của mình sau khi bất ngờ rút quân khỏi Đông Bắc Syria. Ông Trump tháng trước tuyên bố các cuộc hòa đàm với Taliban đã chết đồng thời Mỹ sẽ tiếp tục cân nhắc rút quân khỏi Afghanistan. Các cuộc hòa đàm tiếp theo giữa Mỹ và Taliban sẽ khó có thể diễn ra cho tới ít nhất là sau cuộc bầu cử tổng thống tại Afghanistan./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Đàm phán với Mỹ “chết yểu”, Taliban tìm kiếm sự hỗ trợ của Pakistan

VOV.VN - Sau khi Tổng thống Trump thông báo các cuộc đối thoại Mỹ-Taliban “chết yểu”, lực lượng này đã cử đoàn đại biểu cấp cao tới Pakistan ngày 2/10.

Hiểm họa đối với Mỹ từ việc Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd ở Syria

VOV.VN - Việc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến công người Kurd ở Syria đang đặt ra nhiều thách thức cho chính quyền Tổng thống Mỹ Trump.

Mỹ không kích tại Afghanistan làm 39 dân thường thiệt mạng

VOV.VN- Báo cáo của Liên Hợp Quốc ngày 9/10 cho biết các cuộc không kích của Mỹ nhắm vào Taliban ở Afghanistan khiến 39 người thiệt mạng, trong đó có 14 trẻ em.

Afghanistan: Đánh bom trong giờ cầu nguyện, hơn 100 người thương vong

VOV.VN -Quả bom phát nổ đúng vào thời điểm mọi người đang tập trung cầu nguyện, gây thương vong lớn.

Đàm phán hòa bình Mỹ - Taliban sẽ sống lại?

VOV.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã tới Afghanistan, để đưa các cuộc đàm phán hòa bình với phiến quân Taliban trở lại đúng hướng.

Đánh bom đền thờ Afghanistan: Số người thiệt mạng tăng mạnh

VOV.VN - Số người thiệt mạng trong vụ nổ tại một đền thờ Hồi giáo ở phía Đông Afghanistan chiều 18/10 đã tăng lên ít nhất 62 người và hơn 100 người bị thương.

Tin cùng chuyên mục