Mỹ vận động các nước vùng Vịnh duy trì cô lập Syria

Mỹ vận động các nước vùng Vịnh duy trì cô lập Syria

VOV.VN - Việc Syria tiếp tục bị cô lập sẽ khiến nước này khó khăn trong việc thu hút đầu tư để tái thiết đất nước.

Mỹ đang vận động các nước vùng Vịnh Persian dừng việc khôi phục quan hệ với Syria, giữa lúc Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất xích gần hơn với Syria nhằm tránh để Syria rơi vào tầm ảnh hưởng của Iran.

my van dong cac nuoc vung vinh duy tri co lap syria hinh 1
Việc Syria tiếp tục bị cô lập sẽ khiến nước này khó khăn trong việc thu hút đầu tư để tái thiết đất nước. Ảnh: History

Việc các nước có hay không khôi phục ngoại giao với Syria sẽ là phép thử đối với uy tín chính trị lẫn ngoại giao của Tổng thống Syria Bashar al-Assad  sau gần 8 năm nội chiến. Nhiều nước đã cắt đứt quan hệ với Syria kể từ đầu cuộc chiến. Một số nước vùng Vịnh đóng cửa hoặc hạ cấp các đại sứ quán. Syria cũng bị đình chỉ tư cách thành viên Liên đoàn Arập. Các chuyến bay bị hủy bỏ và các cửa khẩu bị đóng lại. Mỹ và một số nước áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế đối với Syria.

Với sự ủng hộ Saudi Arabia, Qatar, Mỹ không muốn chính phủ Syria do Tổng thống Assad đứng đầu được cộng đồng quốc tế chào đón trở lại cho tới khi một tiến trình chính trị nhằm chấm dứt cuộc chiến được các bên nhất trí. Lập trường của Mỹ là Tổng thống Assad còn chặng đường dài trước khi được chấp nhận. Việc Syria tiếp tục bị cô lập sẽ khiến nước này khó khăn trong việc thu hút đầu tư để tái thiết đất nước./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close