Mỹ yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ dừng hành động quân sự đơn phương ở Syria

VOV.VN - Ngoại trưởng Pompeo ngày 14/10 đã ra thông cáo báo chí về việc Mỹ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ liên quan tới hành động quân sự đơn phương của Ankara ở Syria.

Thông cáo báo chí của Ngoại trưởng Mike Pompeo ngày 14/10 cho biết Mỹ ngày 11/10 đã có ý định hành động đáp trả chiến dịch quân sự đơn phương của Thổ Nhĩ Kỳ ở Đông Bắc Syria. Theo ông Pompeo, Tổng thống Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp nhằm gây sức ép buộc Thổ Nhĩ Kỳ ngừng chiến dịch quân sự ở Đông Bắc Syria và thực hiện một lệnh ngừng bắt ngay lập tức.

Mỹ yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ dừng hành động quân sự đơn phương ở Syria. Ảnh: Reuters

Sắc lệnh này trao quyền cho Bộ Tài chính và Bộ Ngoại giao Mỹ được cân nhắc và áp đặt trừng phạt đối với các cá nhân, thực thể và những người liên quan tới chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vào các hành động gây nguy hiểm tới dân thường hoặc làm xấu đi hòa bình, an ninh, và ổn định ở Đông Bắc Syria. Ba quan chức cao cấp Thổ Nhĩ Kỳ, Bộ Năng Lượng, và Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã bị liệt vào danh sách trừng phạt theo sắc lệnh này.

Tổng thống Donald Trump đã nêu rõ, hành động của Thổ Nhĩ Kỳ ở Đông Bắc Syria cản trở nghiêm trọng chiến dịch chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo, gây nguy hiểm tới dân thường, và đe dọa an ninh của toàn bộ khu vực. Nếu chiến dịch của Thổ Nhì Kỳ tiếp diễn, hành động này sẽ gia tăng nguy cơ về một cuộc khủng hoảng nhân đạo và dẫn tới hậu quả vô cùng khủng khiếp. Để tránh bị tiếp tục trừng phạt, Thổ Nhĩ Kỳ phải ngay lập tức dừng chiến dịch đơn phương của mình ở Đông Bắc Syria và quay trở lại đàm phán với Mỹ về an ninh ở Đông Bắc Syria./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Quân đội Syria tiến về biên giới Aleppo

VOV.VN - Các đơn vị quân đội Syria đã vào thành phố Manbij ở vùng nông thôn phía Đông Bắc Aleppo gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Pháp nỗ lực gây sức ép để Thổ Nhĩ Kỳ dừng ngay chiến dịch tại Syria

VOV.VN - Pháp hôm 14/10 ra thông cáo cho biết, nước này sẽ nỗ lực để Thổ Nhĩ Kỳ dừng chiến dịch quân sự nhằm vào lực lượng người Kurd tại Syria ngay lập tức.

Bộ Quốc phòng Mỹ chính thức thông báo rút quân khỏi Syria

VOV.VN - Lầu Năm Góc ngày 14/10 thông báo chính thức rút quân khỏi Đông Bắc Syria do rủi ro với các lực lượng của Mỹ đã lên mức không chấp nhận được.

Tin cùng chuyên mục