NATO bất ngờ thúc giục Ukraine tuân thủ thỏa thuận Minsk

VOV.VN - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã bất ngờ yêu cầu Ukraine tuân thủ thỏa thuận hòa bình Minsk để giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền Đông.

Tờ báo Tin tức kinh tế Đức dẫn lời ông Stoltenberg tuyên bố, ngày 21/9 vừa qua là ngày đầu tiên kể từ khi thỏa thuận này được ký hồi tháng 2, Ukraine trải qua một ngày hoàn toàn không tiếng súng.

Tờ báo cho rằng, đã có sự thay đổi giọng điệu rõ rệt trong lời lẽ của NATO. Trước đó, Tổ chức này chỉ trích Nga và đổ lỗi cho Nga về việc thỏa thuận ngừng bắn tại Ukraine bị phá vỡ.

Tổng thống Ukraine Poroshenko và Tổng Thư ký NATO Stoltenberg (phải) trên một chiếc trực thăng đến khu vực huấn luyện 

Cũng theo tờ báo này, vấn đề Syria khiến Mỹ và Nga có vẻ không quan tâm nhiều đến tình hình leo thang trong cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Lệnh ngừng bắt được áp dụng tại Donbass từ đầu tháng 9. Tuy nhiên, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cảnh báo người dân khu vực miền Đông của Ukraine sẽ phải trải qua một mùa đông khó khăn sắp tới do hệ thống cung cấp nước bị phá hủy nghiêm trọng, nhiều khu vực trở thành bãi mìn do giao tranh kéo dài.

Tổ chức này cũng yêu cầu Ukraine rút quân khỏi các tuyến đường liên lạc để tiến hành sửa chữa trong khu vực Donbass. Theo tờ báo, để giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine, các bên cần đạt được thỏa thuận về việc rút vũ khí và bầu cử địa phương./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Nga, phương Tây đồng thời lên án lệnh cấm đi lại của Ukraine

VOV.VN- Ukraine đã phải hứng chịu chỉ trích của cả Nga và phương Tây sau khi áp đặt lệnh cấm đi lại nhằm vào giới chức Nga và các nhà báo phương Tây.

Mỹ phát ngán khi rót tiền vào “thùng không đáy” Ukraine

VOV.VN -Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden “vô cùng quan ngại” về tình trạng tham nhũng tại Ukraine và băn khoăn về khoản viện trợ của nước này cho Kiev.

NATO gặp khó khi muốn ủng hộ Ukraine mà tránh mất lòng Nga

VOV.VN- Trong chuyến thăm đầu tiên đến Ukraine, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg sẽ phải vừa trấn an Ukraine vừa tìm cách hòa giải với Nga.

Tổng thư ký NATO thăm Ukraine, tránh chỉ trích trực tiếp Nga

VOV.VN- Trong chuyến thăm đầu tiên đến Ukraine, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg sẽ phải vừa trấn an Ukraine vừa tìm cách hòa giải với Nga.

NATO tố Nga tiếp tục cung cấp vũ khí cho phe đối lập ở Ukraine

VOV.VN- Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cáo buộc Nga tiếp tục tuồn vũ khí cho phe đối lập tại miền Đông Ukraine bất chấp thỏa thuận ngừng bắn.

Tin cùng chuyên mục