NATO theo dõi cuộc tập trận Zapad 2017 vì nghi bất thường

VOV.VN - Ngày 29/8, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, cuộc tập trận của nước này với Belarus có tên Zapad 2017 hoàn toàn mang tính chất phòng thủ.

Tuyên bố từ giới chức quốc phòng Nga đồng thời bác bỏ những cáo buộc nói rằng Nga sử dụng các cuộc tập trận này để xâm lược Litva, Ba Lan hay Ukraine.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin cho biết, có tổng cộng gần 13.000 binh sĩ Nga và Belarus, cùng 700 khí tài quân sự sẽ tham gia cuộc tập trận Zapad 2017 diễn ra từ 14-20/9 tới.

nato theo doi cuoc tap tran zapad 2017 vi nghi bat thuong hinh 1
Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin (Ảnh: Belta.by)

Ông Fomin nhấn mạnh, con số binh sĩ và khí tài quân sự này phù hợp với các quy định quốc tế.

“Cuộc tập trận Zapad 2017 mang mục đích chống khủng bố và hoàn toàn là phòng vệ. Phần lớn cuộc tập trận diễn ra trên lãnh thổ Cộng hòa Belarus. Chúng tôi đặt ra một kẻ thù giả định chứ không liên quan cụ thể tới khu vực nào. Chúng tôi cho rằng kịch bản của cuộc tập trận có thể diễn ra tại bất cứ nơi nào trên thế giới”, ông Fomin cho hay.

PC_Article_Middle
Loading...

Trong tuyên bố cùng ngày hôm qua, Thứ trưởng Quốc phòng Belarus Oleg Belokonev cũng cho hay, tất cả quân đội và trang thiết bị quân sự Nga mang tới sẽ được rút đi sau khi tập trận kết thúc.

Trước đó, phát biểu hôm 25/8, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg nói rằng, khối quân sự này sẽ theo dõi chặt chẽ các cuộc tập trận quân sự Zapad 2017. Nhà lãnh đạo NATO kêu gọi sự minh bạch và Nga phải có một cam kết với các thảo thuận quốc tế./.

Hoàng Lê/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x