NATO tuyên bố không chạy đua vũ trang với Nga

VOV.VN - NATO cho biết sẽ làm tất cả những gì có thể để tránh chạy đua vũ trang với Nga, dù tăng chi tiêu quốc phòng.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 13/2 tuyên bố, Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương sẽ làm tất cả những gì có thể để tránh chạy đua vũ trang với Nga, dù tăng chi tiêu quốc phòng. 

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: DW.

Phát biểu trong Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng NATO được tổ chức tại Brussels, Tổng thư ký Liên minh quân sự này tuyên bố mặc dù NATO đang gia tăng chi tiêu quốc phòng nhưng khối này sẽ làm tất cả những gì có thể để tránh một cuộc chạy đua vũ trang với Nga.

NATO trong thời gian qua cáo buộc Nga vi phạm Hiệp ước về các lực lượng tên lửa hạt nhân tầm trung – INF mà Nga ký với Mỹ năm 1987 khi triển khai các loại tên lửa tầm trung phóng từ mặt đất ở phần lãnh thổ phía Tây của nước này. NATO cho rằng hành động của Nga đe doạ đến ổn định tại châu Âu. Để đáp trả, NATO tuyên bố sẽ gia tăng các hệ thống phòng thủ tên lửa cũng như tăng chi tiêu quốc phòng của khối này thêm 400 tỷ USD vào năm 2024.

Tuy nhiên, các cáo buộc này bị phía Nga bác bỏ bởi thực tế Mỹ là bên rút khỏi Hiệp ước INF trước tiên, trong năm 2019. Nga cũng phủ nhận việc nước này bố trí tên lửa tầm trung mang đầu đạn hạt nhân tại châu Âu. Cũng trong Hội nghị vừa diễn ra ở Brussels, NATO cũng nhất trí mở rộng nhiệm vụ huấn luyện quân sự tại Iraq, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu NATO gia tăng hoạt động tại khu vực Trung Đông./.

Quang Dũng/VOV-Paris

Viết bình luận

Tin liên quan

Nga tố NATO tăng cường quân sự thay vì đối thoại

VOV.VN-Ngày 12/12, Nga chỉ trích NATO tăng cường khả năng quân sự trên các mặt trận thay vì đối thoại với Moscow và bàn bạc về việc kiểm soát vũ trang toàn cầu.

NATO sẽ có vũ khí hạt nhân “nhỏ” để đối đầu với Nga và Trung Quốc

VOV.VN - Mỹ đang chuẩn bị trang bị cho NATO đầu đạn hạt nhân công suất thấp để kiềm chế Nga và Trung Quốc.

Khối quân sự NATO liệu có mất định hướng chiến lược?

VOV.VN - Dịp 70 năm thành lập NATO lại đặt ra câu hỏi về định hướng chiến lược và lý do tồn tại của tổ chức quân sự này.

Tin cùng chuyên mục