New Zealand chính thức khởi động kế hoạch mua lại súng trong dân

New Zealand chính thức khởi động kế hoạch mua lại súng trong dân

VOV.VN - New Zealand sẽ dành ra hơn 136 triệu USD để bồi hoàn cho các các chủ sở hữu vũ khí bán tự động.

New Zealand ngày 20/6 chính thức khởi động kế hoạch mua lại súng từ cộng đồng sau vụ xả súng hàng loạt tại đền thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch vào tháng 3 vừa qua khiến 51 người chết.

new zealand chinh thuc khoi dong ke hoach mua lai sung trong dan hinh 1
New Zealand sẽ dành ra hơn 136 triệu USD để bồi hoàn cho các các chủ sở hữu vũ khí bán tự động. Ảnh minh họa: Stuff

Theo đó, New Zealand sẽ dành ra hơn 208 triệu NZD, tương đương 136 triệu USD để bồi hoàn cho các các chủ sở hữu vũ khí bán tự động, vốn bị cấm sử dụng sau vụ tấn công chết người này. Tuy nhiên, kế hoạch mua lại súng chỉ áp dụng đối với các loại súng được cấp phép sử dụng và kế hoạch này sẽ kéo dài trong vòng 6 tháng. Điều này có nghĩa là người dân sẽ có thời hạn từ nay đến ngày 20/12 tới để giao nộp súng cho chính quyền địa phương.

Theo Bộ trưởng Bộ Công an New Zealand Stuart Nash, mục tiêu của kế hoạch là nhằm loại bỏ các loại vũ khí có nguy cơ cao bị luân chuyển trong cộng đồng: “Bồi hoàn tiền là hoàn toàn cần thiết vì luật mới đã được Quốc hội nhất trí sau vụ tấn công ngày 15/3. Kế hoạch mua lại súng có một mục tiêu là loại bỏ các vũ khí gây nguy hiểm ra khỏi cộng đồng. Các chủ sở hữu vũ khí có giấy phép sử dụng sẽ được bồi hoàn thỏa đáng cho các vũ khí giao nộp lại cho nhà chức trách trong thời hạn 6 tháng”.

Ước tính có khoảng 14.300 vũ khí bị cấm sử dụng theo lệnh cấm vũ khí bán tự động, được Quốc hội New Zealand ban hành từ tháng 4 vừa qua, chỉ vài tuần sau vụ tấn công. 

Theo một thống kê của cảnh sát New Zealand vào năm 2016 có khoảng 1,2 triệu vũ khí hợp pháp được người dân New Zealand sở hữu, tương đương cứ bốn người dân có một người sở hữu súng./.

Theo Reuters, BBC

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close