New Zealand kết thúc chương trình “Mua lại súng”

New Zealand kết thúc chương trình “Mua lại súng”

VOV.VN -Chương trình “Mua lại súng” được chính phủ New Zealand đề ra từ sau sau vụ xả súng làm chết 51 người ở Christchurch hồi tháng 3/2019.

Giới chức New Zealand ngày 21/12 cho biết, nước này sẽ là một nơi an toàn sau khi triển khai chương trình mua lại 50.000 khẩu súng sau lệnh cấm sử dụng vũ khí. Tuy nhiên, giới phê bình lại cho rằng chương trình này còn nhiều thiếu sót khi các chủ sở hữu súng tìm cách cất giấu số vũ khí trái phép của họ.

new zealand ket thuc chuong trinh "mua lai sung" hinh 1
New Zealand kết thúc chương trình “Mua lại súng”. Ảnh minh họa: ABC

Trả lời phỏng vấn báo chí hôm nay, Tư lệnh Cảnh sát New Zealand Stuart Nash khẳng định, các nhóm tội phạm giờ đây sẽ khó có cơ hội cướp vũ khí từ những chủ sở hữu để tấn công vì những loại vũ khí đó giờ sẽ không được lưu hành.

“Về mức giá chính phủ trả để mua lại vũ khí của các chủ sở hữu, tôi không nghĩ có bất kỳ tranh cãi nào về việc này. Từ giờ trở đi, nếu bạn vẫn còn sở hữu bất cứ loại vũ khí nào, bạn đã vi phạm pháp luật, bạn không chỉ mất giấy phép sử dụng súng, mà còn đối mặt với án tù 5 năm”, ông Stuart Nash nói.

Chính phủ New Zealand đã ban bố lệnh cấm các loại vũ khí bán tự động sau sau vụ xả súng làm chết 51 người ở Christchurch hồi tháng 3/2019. New Zealand sau đó đã đề ra một chương trình kéo dài 6 tháng nhằm mua lại các loại vũ khí từ người dân. Chương trình thu thập súng đã kết thúc vào ngày 20/12.

Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, với lệnh cấm và chương trình thu mua như hiện nay, các chủ sở hữu đã tìm cách giữ lại khoảng 2/3 số vũ khí vì họ đã bị mất niềm tin vào chính phủ và không được bồi thường thỏa đáng./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close