Nga cảnh báo Mỹ thận trọng khi can thiệp quân sự vào Syria

Nga cảnh báo Mỹ thận trọng khi can thiệp quân sự vào Syria

VOV.VN - Ngoại trưởng Nga kêu gọi Mỹ kiềm chế không gây áp lực lên Damascus, tỉnh táo trước những hành động khiêu khích.

Theo RIA, ngày 26/8, Moscow một lần nữa kêu gọi Washington thận trọng trong quyết định can thiệp quân sự ở Syria, và cảnh báo có thể gây hậu quả khó lường cho khu vực Trung Đông.

nga canh bao my than trong khi can thiep quan su vao syria hinh 1
Ngoại trưởng Nga kêu gọi Mỹ  tỉnh táo trước những hành động khiêu khích của phe đối lập Syria (Ảnh: AFP)

Trong cuộc trò chuyện qua điện thoại với người đồng nhiệm Mỹ John Kerry, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov bày tỏ quan ngại trước cáo buộc của một số quan chức chính quyền Mỹ cho rằng, Chính phủ Syria đứng sau vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở miền đông Ghouta tuần trước.

Trong cuộc điện đàm, ông Lavrov kêu gọi Mỹ kiềm chế không gây áp lực lên Damascus và tỉnh táo trước những hành động khiêu khích, tạo điều kiện cho các cuộc điều tra của Liên Hợp Quốc đang diễn ra ở Ghouta.

Ông Kerry hứa sẽ suy nghĩ  kỹ các cảnh báo của Nga. Hai Bộ trưởng cũng đồng ý giải quyết tất cả các khía cạnh của cuộc khủng hoảng Syria trong tương lai gần.

Phe đối lập Syria đã cáo buộc chính phủ Syria giết chết hàng trăm người trong một cuộc tấn công bằng khí độc lớn, gần Damascus hôm 21/8, với số người chết ước tính dao động từ 100 đến hơn 1.000 người. Chính phủ Syria ngay lập tức đã bác bỏ những báo cáo như vô căn cứ này trong tuyên bố chính thức trên truyền hình nhà nước, khẳng định hành động này nhằm phá hoại các hoạt động của nhóm điều tra về vũ khí hóa học của Liên Hợp Quốc đang ở Syria.

Nhóm thanh sát viên Liên Hợp Quốc ngày 26/8 bắt đầu làm việc tại Damascus để xác minh những cáo buộc của phe đối lập. Nhóm thanh sát dự kiến sẽ ghé thăm 3 khu vực bị cáo buộc xảy ra các cuộc tấn công vũ khí hóa học trước đó. Một trong 3 địa điểm là thị trấn Khan al-Assal, ở phía bắc Aleppo, nơi mà chính phủ Syria cáo buộc phiến quân đã sử dụng vũ khí hóa học vào tháng 3.

Tình trạng bất ổn ở Syria bắt đầu tháng 3/2011, sau đó leo thang thành một cuộc nội chiến. Theo Liên Hợp Quốc, hơn 100.000 người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột ở Syria./.

(Theo RIA)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN