Nga chỉ ra điểm yếu “chết người” của phòng không Saudi Arabia

Nga chỉ ra điểm yếu “chết người” của phòng không Saudi Arabia

VOV.VN - Theo nguồn tin quân sự Nga, các hệ thống Patriot và Aegis của Saudi Arabia không giống với những tính năng đã được quảng cáo.

Một nguồn tin của quân đội Nga cho biết, nhiều bệ phóng Patriot, hệ thống tác chiến Aegis và radar đang bảo vệ bầu trời Saudi Arabia, nhưng chúng đã thất bại khi không ngăn chặn được cuộc tấn công lớn và các cơ sở dầu mỏ của nước này bởi trên thực tế, những vũ khí này không giống như những gì mà Mỹ đã quảng cáo.

nga chi ra diem yeu "chet nguoi" cua phong khong saudi arabia hinh 1
Mỹ tin rằng Iran đứng sau vụ tấn công cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia. Ảnh: Reuters.

Hưởng lợi từ việc chuyển giao vũ khí của Mỹ, Saudi Arabia đã xây dựng thành công “hệ thống phòng không mạnh nhất trong khu vực, hoàn toàn được giám sát bằng radar”, RT dẫn một nguồn tin từ một quan chức quân đội cấp cao của Nga hôm 19/9 cho biết.

Hiện tại, Saudi Arabia có 88 bệ phóng Patriot, 52 bệ phóng trong số này là phiên bản PAC-3 mới nhất, che chắn cả khu vực biên giới phía bắc. Thêm vào đó, nước này còn có 3 tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường, được trang bị 100 tên lửa SM-2, hoạt động ở vùng vịnh Ba Tư, ngoài khơi Saudia Arabia.

Tuy nhiên, quan chức nói trên cho rằng: “Các hệ thống phòng không Patriot và Aegis không có những tính năng như chúng đã được quảng cáo. Chúng không hiệu quả khi chống lại những mục tiêu trên không cỡ nhỏ và tên lửa hành trình. Nói một cách đơn giản, chúng không thể đẩy lùi được một cuộc tấn công từ đối phương, trong đó sử dụng nhiều loại vũ khí trên không trong cuộc chiến thực sự”.

Bình luận của quan chức quân đội Nga được đưa ra trong bối cảnh truyền thông quốc tế đang nỗ lực tìm hiểu tại sao quân đội của Saudi Arabia lại không thể làm gì để ngăn chặn một cuộc tấn công từ trên không nhằm vào các cơ sở dầu khí ở Abqaiq và mỏ dầu Khurais của nước này hôm 14/9.

Giải thích về lý do này, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết: “Những khí tài hiện đại nhất không phải lúc nào cũng phát hiện được mục tiêu”. Nguồn tin trên cho rằng, lời giải thích này sẽ phù hợp trong trường hợp chỉ có một bệ phóng Patriot hoạt động vào thời điểm xảy ra vụ tấn công.

Phiến quân Houthi đã nhận trách nhiệm tiến hành vụ tấn công vào các cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia nhằm đáp trả sự can thiệp quân sự của nước này tại Yemen. Tuy nhiên, Mỹ và Saudi Arabia lại cáo buộc Iran mới là thủ phạm chính. Tehran đã bác bỏ cáo buộc./.

Theo RT

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close